03:13 07/03/2017

Ông Trump 'chặn ngang' buổi truy vấn Thủ tướng Israel

Một cuộc gọi từ tân Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đã làm gián đoạn buổi truy vấn của cảnh sát đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang bị vướng vào nghi án tham nhũng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang bị dính vào hai nghi án tham nhũng.

Hãng tin Reuters dẫn từ một nguồn tin thân cận, không lâu sau khi Thủ tướng Netanyahu ngồi tiếp các nhân viên điều tra tại nhà ở Jerusalem, ông đã phải xin lỗi cáo từ để đi nhận điện thoại của Tổng thống Trump.

“Lãnh đạo hai nước đã có khoảng thời gian dài bàn luận các mối nguy hiểm do thỏa thuận hạt nhân Iran có thể gây ra, và sự cần thiết trong hợp tác để đối phó với các mối nguy đó”, văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.

Hiện Thủ tướng Netanyahu (67 tuổi) đang là nghi phạm trong hai vụ án, một vụ liên quan đến việc nhận quà từ các doanh nghiệp và một vụ dính líu đến thương vụ trao đổi với một tòa soạn báo ở Israel để được đăng những thông tin có lợi về ông.

Theo lời một nữ phát ngôn viên cảnh sát, sau các buổi thẩm vấn, cảnh sát sẽ ra một tuyên bố liệu có bỏ qua vụ án hay yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp truy tố hay không.

Nếu ông Netanyahu bị truy tố, rất có thể một cuộc bỏ phiếu sớm sẽ được tổ chức. Việc bị truy tố sẽ dẫn đến việc ông này phải buộc từ chức, bởi theo luật năm 1993, bất kỳ bộ trưởng nào nếu bị buộc tội tham nhũng sẽ phải từ chức. Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng một người từ đảng Likud của ông Netanyahu sẽ được chỉ định lên thay thế, chứ không cần đến một cuộc bỏ phiếu mới.

Hồng Hạnh (Tin tức/TTXVN)