03:08 12/03/2017

Ông Tập Cận Bình muốn dựng 'vạn lý trường thành thép' ở Tân Cương

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/3 đã kêu gọi dựng “vạn lý trường thành thép” để bảo vệ an toàn cho khu tự trị Tân Cương.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Chủ tịch Trung Quốc đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp cùng đoàn đại biểu Tân Cương bên lề Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Trung Quốc) được tổ chức ở Bắc Kinh.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình khẳng định: “Duy trì ổn định Tân Cương là một trách nhiệm chính trị”.

Hiện chính phủ Trung Quốc đang lo lắng rằng nhiều người Duy Ngô Nhĩ đã đặt chân đến Syria và Iraq để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Người Duy Ngô Nhĩ là cộng đồng theo đạo Hồi, phần lớn trong số họ tập trung sinh sống tại khu tự trị Tân Cương.

Hôm 27/2, một đoạn video của IS đã lan truyền trên mạng internet trong đó có hình ảnh một nhóm người Duy Ngô Nhĩ (Trung Quốc) được đào tạo tại Iraq. Những người Duy Ngô Nhĩ gia nhập IS này còn nạt nộ gây “đổ máu như sông” ở Trung Quốc.

Vào cuối tháng 2 vừa qua, hơn 10.000 cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã diễu hành tại thủ phủ Urumqi, khu tự trị Tân Cương thể hiện quyết tâm chống khủng bố.

Hà Linh (Theo Reuters, Guardian)