03:20 06/03/2014

Ông Putin thảo luận đề nghị sáp nhập của Crưm

Ngày 6/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với Hội đồng An ninh về đề nghị của chính quyền Crưm muốn sáp nhập vùng tự trị này vào Liên bang Nga.

Ngày 6/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với Hội đồng An ninh về đề nghị của chính quyền Crưm muốn sáp nhập vùng tự trị này vào Liên bang Nga.

Hãng thông tấn Ria Novosti dẫn lời Người phát ngôn điện Kremli, Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Putin đã nhóm họp bất thường với Hội đồng An ninh để thảo luận về tình hình Ukraine, trong đó có quyết định cùng ngày của Nghị viện Crưm đề nghị sáp nhập vùng tự trị này vào Liên bang Nga. Nguồn tin không cung cấp thêm chi tiết.

Người dân Crưm ủng hộ việc sáp nhập vào Nga tập trung tại thành phố Simferopol ngày 6/3. Ảnh: AFP-TTXVN


Cùng ngày, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã điện đàm với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice về tình hình ở Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, bà Rice đã thông báo vắn tắt với ông Dương Khiết Trì về quan điểm và lập trường của Mỹ đối với tình hình Ukraine. Về phần mình, ông Dương Khiết Trì cũng trình bày chi tiết về lập trường có nguyên tắc của Trung Quốc về tình hình của quốc gia từng thuộc Liên Xô trước đây.

Trong đó, ông nhấn mạnh các quyền lợi hợp pháp của toàn bộ các nhóm sắc tộc thiểu số Ukraine nên được chú trọng khi giải quyết vấn đề ở nước này. Ngoài ra, hai quan chức này còn trao đổi quan điểm về quan hệ Trung - Mỹ.

* Trung Quốc kêu gọi tôn trọng quyền của các nhóm thiểu số Ukraine

Ngày 6/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã kêu gọi tôn trọng và quan tâm tới những quyền hợp pháp của toàn bộ các nhóm thiểu số ở Ukraine.

Được hỏi về lập trường của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Tần Cương nhắc lại rằng Trung Quốc ủng hộ giải quyết khủng hoảng thông qua các kênh chính trị và ngoại giao. Ông cho biết quyết định của Trung Quốc liên quan tới Ukraine sẽ dựa trên một lập trường có nguyên tắc, bối cảnh của vấn đề cũng như những tổn hại của cuộc xung đột.

Trước đó, ông Tần Cương tuyên bố Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào vấn đề nội bộ của bất kỳ quốc gia nào và tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.


TN(theo AFP/THX)