03:19 02/03/2016

Ông Platini kháng án lên tòa thể thao quốc tế

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini ngày 2/3 đã chính thức kháng án lên CAS về lệnh cấm ông hoạt động bóng đá trong 6 năm.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini tại một cuộc họp báo ở Zurich, Thụy Sĩ ngày 28/5/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) ngày 2/3 đã cho biết về thông tin trên. Huyền thoại bóng đá người Pháp cùng với cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter bị cấm hoạt động bóng đá 6 năm liên quan tới khoản tiền 2 triệu USD mà FIFA chuyển cho ông Platini.

Ngày 24/2, lệnh cấm đối với 2 người đã được Ủy ban phúc thẩm FIFA giảm từ 8 năm xuống còn 6 năm. Tuy nhiên ông Platini cho biết muốn tiếp tục kháng án.

Tuyên bố của CAS cho biết trong đơn kháng án ông Platini yêu cầu hủy bỏ quyết định của Hội đồng thẩm phán của Ủy ban đạo đức FIFA và Ủy ban phúc thẩm FIFA tuyên bố ông không đủ tư cách tham gia các hoạt động liên quan đến bóng đá ở phạm vi quốc gia cũng như quốc tế trong 6 năm. CAS cho biết quá trình phân xử đang được tiến hành.

Ông Platini và ông Blatter bị phát hiện nhập nhằng về tài chính khi ông Blatter phê chuẩn việc chi trả cho ông Platini 2 triệu franc Thụy Sĩ (2 triệu USD) hồi năm 2011 cho vụ tư vấn từ trước đó một thập niên mà không có hợp đồng.

Vị chủ tịch UEFA vốn là ứng cử viên sáng giá kế nhiệm ông Blatter trên cương vị Chủ tịch FIFA, song lệnh cấm trên đã khiến ông tiêu tan hy vọng.

Cấp phó của ông Platini tại UEFA, ông Gianni Infantino, đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử chức Chủ tịch FIFA ngày 26/2 vừa qua. Ông Platini hy vọng sẽ giữ được chức Chủ tịch UEFA nếu ông kháng án thành công.

TTXVN/Tin Tức