10:10 08/10/2018

Ông Kim Jong-un sẽ sớm thăm Nga, Chủ tịch Trung Quốc cũng có kế hoạch tới Triều Tiên

Ngày 8/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm có chuyến thăm Nga, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có kế hoạch thăm Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại cuộc gặp ở Seoul ngày 7/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp Nội các Hàn Quốc ngày 8/10, một ngày sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố lịch trình nói trên của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc.

Mặc dù nội dung chi tiết cuộc gặp giữa ông Pompeo và ông Kim Jong-un không được công bố, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết cuộc gặp này sẽ tạo ra những điều kiện mà có thể sớm dẫn đến hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như sẽ giúp phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo truyền thông Triều Tiên, Bình Nhưỡng và Moskva đã nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước trong năm 2018 sau cuộc gặp trước đó giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Bình Nhưỡng. Từ đầu năm 2018 đến nay, ông Kim Jong-un đã tới Trung Quốc 3 lần để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngày 7/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm thứ 4 tới Bình Nhưỡng trong năm 2018. Cả Bình Nhưỡng và Washington đều đưa ra những đánh giá lạc quan về kết quả chuyến thăm lần này của ông Pompeo.

Trong tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ, hai bên đang xem xét các phương án về địa điểm và thời gian tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Hiện cả Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc đều thể hiện mong chờ sớm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh này, qua đó khai thông bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Lan Phương (TTXVN)