11:20 17/11/2018

Ông Ibrahim Solih tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Maldives

Ngày 17/11, ông Ibrahim Mohamed Solih đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Maldives, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 23/9 vừa qua.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih. Ảnh: AFP/TTXVN

Hàng nghìn người dân đã ăn mừng và chia vui cùng ông Solih thuộc đảng Dân chủ Maldives trong lễ nhậm chức diễn ra tại một sân vận động. Tham dự buổi lễ nhậm chức còn có nhiều quan khách nước ngoài, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo kết quả cuộc bầu cử vừa qua, ông Solih, 54 tuổi, đã giành được gần 57,6% phiếu bầu, tương đương 134.705 phiếu trong tổng số 233.889 phiếu bầu. Trong khi đương kim Tổng thống khi đó là ông Abdulla Yameen chỉ giành được 96.052 phiếu bầu.

Maldives tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vừa qua trong bối cảnh đảo quốc này rơi vào khủng hoảng chính trị hồi tháng 2 vừa qua khi Tòa án Tối cao ra phán quyết thả các thủ lĩnh chính trị đối lập bị bắt giữ trước đó, cho rằng các nhân vật này phải được tự do cho đến khi có thể tiến hành các phiên tòa xét xử công bằng. Tuy nhiên, chính quyền khi đó của ông Yameen đã từ chối tuân thủ phán quyết. Ông Yameen đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ đụng độ sau quyết định trên của tòa. Lệnh tình trạng khẩn cấp sau đó được gia hạn thêm một tháng trước khi được dỡ bỏ vào ngày 22/3.

Thanh Bình (TTXVN)