12:12 21/12/2016

Ông Duterte tuyên bố có thể chia sẻ dầu mỏ với Trung Quốc ở Biển Đông

Mặc dù Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn tuyên bố "không xa rời" phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông nhưng mới đây ông cho biết sẵn sàng chia sẻ dầu mỏ với Bắc Kinh ở vùng biển này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại một diễn đàn ở Tokyo, Nhật Bản ngày 26/10. Ảnh: AP/TTXVN

Theo Philstar.com, trong một bài phát biểu tại Phủ Tổng thống (Malacanang) tối 19/12, ông Duterte tái khẳng định không muốn để xảy ra chiến tranh với Trung Quốc liên quan tới những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Tổng thống Duterte nói: "Hãy khai thác dầu mỏ tại đây". Tổng thống Duterte lưu ý rằng ông đã không nêu vấn đề Biển Đông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du Bắc Kinh hồi tháng 10. Ông cũng tuyên bố vẫn thúc đẩy phán quyết của Tòa Trọng tài về tranh chấp Biển Đông nhưng không phải là thời điểm này.

Theo Hiến pháp Philippines năm 1987, "việc thăm dò, khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên nằm dưới sự quản lý và giám sát toàn diện của Nhà nước", mặc dù các hoạt động như vậy có thể được hợp tác với công dân Philippines hay với những doanh nghiệp của người Philippines.

Ngày 13/7/2016, Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) đã ra phán quyết tuyên bố rằng các yêu sách của Trung Quốc đối với các quyền lịch sử trong phạm vi "đường 9 đoạn" là đi ngược lại Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, vì vậy nó không có giá trị pháp lý.
TTXVN/Tin Tức