12:08 24/12/2014

OAS thông qua nghị quyết ủng hộ Cuba-Mỹ bình thường hóa

Nghị quyết nhấn mạnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) cảm thấy hài lòng vì La Habana và Washington đã đi tới quyết định mang tính lịch sử.

Sau cuộc họp kín kéo dài nhiều giờ đồng hồ, Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) ngày 22/12 đã nhất trí thông qua nghị quyết ủng hộ việc Cuba và Mỹ bình thường hóa quan hệ và không đưa đề nghị bãi bỏ cấm vận đối với La Habana vào văn bản cuối cùng theo đề xuất của phái đoàn Venezuela.

Nghị quyết nhấn mạnh OAS cảm thấy hài lòng vì La Habana và Washington đã đi tới quyết định mang tính lịch sử, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục áp dụng các biện pháp tích cực nhằm sớm đưa mối quan hệ song phương trở lại bình thường.

Hãng thông tấn nhà nước Mexico NOTIMEX đưa tin đa số các đại diện tham dự hội nghị thượng đỉnh của OAS nhất trí với quan điểm của Đại sứ Colombia Andres Gonzalez cho rằng điều quan trọng nhất là OAS lên tiếng ủng hộ kịp thời tiến trình mang ý nghĩa lịch sử này, chứ không nên tập trung vào câu chữ của nghị quyết. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm OAS kịp thời đưa ra một nghị quyết quan trọng liên quan tới một vấn đề hệ trọng tại khu vực này.


T.N