02:08 21/02/2019

Nữ sinh Học viện Tài chính đăng quang 'Người đẹp Kinh Bắc'

Tối 20/2, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức chung kết Cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc” năm 2019. Thí sinh Nguyễn Thị Thu Phương, sinh viên Học viện Tài chính giành ngôi vị cao nhất cuộc thi kiếm tìm người đẹp vùng Quan họ.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao giải cho Người đẹp Kinh Bắc thứ Nhất năm 2019 cho thí sinh Nguyễn Thị Thu Phương. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Sau gần 2 tháng khởi động, Cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc” với chủ đề “Duyên dáng Quan họ”, từ 150 thí sinh đăng ký, Ban Tổ chức đã lựa chọn 26 gương mặt xuất sắc bước vào đêm chung kết.

Cuộc thi nhằm tôn vinh nét đẹp duyên dáng của người con gái vùng Kinh Bắc, vẻ đẹp về tâm hồn, tài năng, trí tuệ và sự khéo léo và tài hoa của người phụ nữ Bắc Ninh nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung.

Cuộc thi không chỉ là hoạt động văn hóa góp phần nâng cao đời sống tinh thần thanh niên mà còn khích lệ nữ thanh niên Bắc Ninh rèn luyện thường xuyên, hướng tới vẻ đẹp toàn diện của người phụ nữ Việt Nam.

Đây cũng là một trong những hoạt động chủ đạo nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Chương trình Festival “Về miền Quan họ” năm 2019, kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chú thích ảnh
Các thí sinh “Người đẹp Kinh Bắc” trong trang phục Quan họ. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Theo đại diện Ban Tổ chức, cuộc thi tìm kiếm những gương mặt trẻ đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ Kinh Bắc những Đại sứ du lịch của tỉnh Bắc Ninh. Do đó, Ban giám khảo chọn tiêu chí, người đẹp không chỉ đẹp về hình thể, tài năng mà còn phải là người có sự am hiểu về văn hoá Bắc Ninh, đặc biệt là am hiểu về Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh, biết hát Quan họ.

Đến với cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc” năm 2019, các thí sinh có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về các giá trị văn hóa truyền thống của vùng quê Kinh Bắc tại các địa điểm nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh như làng Diềm (xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh), làng Tranh Dân gian Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành), Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương (xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành), chùa Bút Tháp (xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành)…

Tại đây, các người đẹp không chỉ được giới thiệu và tìm hiểu giá trị văn hóa, lịch sử tại các danh lam, thắng cảnh tiêu biểu của vùng đất Kinh Bắc mà còn được học những làn điệu Dân ca Quan họ cổ “vang, rền, nền, nảy”, được hướng dẫn mặc trang phục Quan họ truyền thống, học phong tục đón bạn và cách chơi của người Quan họ… từ các liền anh, liền chị, các nghệ nhân Quan họ giàu kinh nghiệm.

Đây là một trong những hoạt động góp phần bảo tồn và lan tỏa giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời, thông qua hoạt động trải nghiệm, thí sinh sẽ góp phần quảng bá cho du khách trong và ngoài nước những nét văn hoá đặc sắc của quê hương Kinh Bắc. Ngoài ra, các thí sinh còn tham gia các hoạt động xã hội tại Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật huyện Thuận Thành.

Chú thích ảnh
Các người đẹp trong phần thi trình diễn bikini. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Trong đêm chung kết, 26 thí sinh tranh tài ở các nội dung trình diễn trang phục áo dài, dạ hội, áo tắm. Ban Tổ chức trao danh hiệu Người đẹp Kinh Bắc thứ Nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Thu Phương (sinh năm 2000), sinh viên Học viện Tài chính.

Danh hiệu Người đẹp Kinh Bắc thứ Hai thuộc về thí sinh Nguyễn Vân Anh, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền; thí sinh Trần Thị Dung, sinh viên trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành Người đẹp Kinh Bắc thứ Ba.

Ban Tổ chức còn trao 12 giải phụ trợ như cho người đẹp Du lịch, người đẹp mặc áo Quan họ đẹp nhất, người đẹp mặc áo dài đẹp nhất, trang phục dạ hội đẹp nhất, có làn da đẹp nhất, người đẹp hình thể, người đẹp ảnh…

Diệp Trương (TTXVN)