01:22 05/01/2016

Nữ hiệu trưởng tài năng

Cô giáo Nguyễn Thị Xuyến (ảnh), dân tộc Tày, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nước Hai, thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An (Cao Bằng) là một cán bộ quản lý có tài năng, tâm huyết, có tình yêu đối với sự nghiệp trồng người.

Sinh năm 1974, tại Cao Bằng, ước mơ thời học sinh của cô Xuyến là được làm cô giáo, để đem kiến thức của mình truyền thụ cho các học trò. Vì lẽ đó, năm 1993, cô theo học tại Trường Trung cấp Sư phạm tỉnh. Sau khi ra trường, cô Xuyến được phân công về công tác tại tỉnh Bắc Kạn. Năm 1998, cô được chuyển về giảng dạy ở nhiều trường tiểu học khác nhau của huyện Hòa An. 

Với những nỗ lực của bản thân, tháng 9/2009, cô Xuyến được bầu làm Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nước Hai, thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An. Trên cương vị quản lý, cô khéo léo thiết lập mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa các thành viên trong nhà trường để mọi người giúp đỡ, chia sẻ công việc, trao đổi chuyên môn, nâng cao chất lượng giảng dạy. Nhờ đó, giáo viên nhà trường luôn làm việc nhiệt tình, sáng tạo và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Nhà trường có 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn, trong đó 32 cán bộ, giáo viên có trình độ đại học và cao đẳng, chiếm 89%. Chỉ đạo giáo viên soạn, giảng tích hợp, lồng ghép nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vào bài giảng có hiệu quả.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, cô Xuyến tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên đi học thêm để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn; đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Phân nhóm, xếp loại học sinh theo học lực và phân công giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi dạy kèm, phụ đạo nhóm học sinh yếu, kém. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường luôn đạt trên 90%.

Năm học 2011 - 2012, với sáng kiến “Một số kinh nghiệm giúp hoạt động thăm lớp dự giờ đạt hiệu quả” của mình, cô được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao bằng khen tại Lễ tuyên dương cán bộ quản lý giỏi tiểu học cấp quốc gia.

Với những đóng góp của cô Xuyến trên cương vị Hiệu trưởng, năm học 2012 - 2013, Trường Tiểu học Nước Hai được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
Bài và ảnh: Công Hải