02:16 03/02/2020

Nữ Đảng viên trẻ đam mê nghiên cứu khoa học và hoạt động đoàn

Lê Thị Hồng Nhung, cựu sinh viên Học viện Tài chính khiến người khác khâm phục bởi sự năng động và bảng thành tích đáng nể. Hồng Nhung nhiều năm liền là sinh viên xuất sắc và là một trong hơn 400 Đảng viên tham dự Chương trình gặp gỡ Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019.

Thành tích học tập đáng nể

Lê Thị Hồng Nhung vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng từ khi còn là học sinh tại Trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình). Trong suốt năm cấp 3, Nhung đều đạt học sinh giỏi và cả 3 năm liền đều đạt giải ba môn Ngữ Văn của tỉnh Ninh Bình. 

Không chỉ học giỏi, Nhung còn năng nổ tham gia các hoạt động đoàn của trường, được bầu vào Ủy viên BCH Đoàn trường, Bí thư chi đoàn.  Đến năm lớp 12, khi tròn 18 tuổi, dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ của thầy cô giáo, Hồng Nhung được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chú thích ảnh
Lê Thị Hồng Nhung là Đảng viên trẻ sở hữu bảng thành tích đáng nể. Ảnh: NVCC.

Hồng Nhung cho biết, vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ cấp 3 đã giúp cô được tham gia vào Chi bộ Ban Công tác chính trị và sinh viên, được tiếp cận với các hoạt động chính trị liên quan đến sinh viên, cô đã trưởng thành hơn qua các phong trào, hoạt động tại Học viện Tài chính. 

Khi bắt đầu bước vào đại học, Hồng Nhung đã tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ và thể thao của Khoa và các Câu lạc bộ trong Học viện như CLB Bạn yêu nhạc, CLB Tình nguyện trẻ… Trong 4 năm học đại học, Hồng Nhung đều đạt loại xuất sắc của Học viện Tài chính.

Hơn thế nữa,  Hồng Nhung cũng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, có những đề xuất, sáng kiến trong các bài nghiên cứu khoa học. Nhung có 2 bài đăng nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa, 2 bài đăng nội san sinh viên với đề tài: Kinh tế tư nhân và vai trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường”; đề tài Nông nghiệp thông minh được lựa chọn tham gia tham luận tại hội thảo cấp Khoa; Giáo dục đại học cần làm gì trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0; Mô hình nền kinh tế chia sẻ và gợi ý phát triển mô hình tại Việt Nam. 

Năm 2018, Hồng Nhung đạt Giải nhất hạng mục cá nhân tại cuộc thi hùng biện online “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học và cơ chế tài chính cho đa dạng sinh học”, do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Cục bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học – Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) và Báo Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức.

Đảng viên trẻ gương mẫu

Từ năm 2017, Nhung được thầy cô và bạn bè tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, đồng thời Hồng Nhung cũng được bầu làm Uỷ viên Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Uỷ viên Ban thư ký Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội.

Với sự năng nổ, hoạt bát, Hồng Nhung và Ban Thư ký Hội Sinh viên trường đã trực tiếp tham gia chỉ đạo tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao như: Ngày hội chào tân sinh viên Railway 55,56, “Tết sinh viên 2018,2019” trao thưởng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và chào mừng ngày truyền thống học sinh – sinh viên, cuộc thi Sinh viên thanh lịch Học viện Tài chính 2018…

Ngoài ra, Nhung còn định hướng và quản lý hiệu quả hoạt động thường xuyên của 13 câu lạc bộ, 10 Liên chi Hội và 7 Ban chuyên môn trực thuộc Hội Sinh viên Học viện Tài chính để tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện và cống hiến cho cộng đồng. Những nỗ lực đó đã góp phần đưa Hội Sinh viên nhà trường nhiều năm liền được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khen thưởng. 

Chia sẻ kinh nghiệm làm sao để vừa có thành tích học tập tốt, vừa tích cực tham gia hoạt động đoàn, hội cho các bạn sinh viên, Hồng Nhung cho biết, ngay từ năm đầu đại học, cô đã xác định việc học là quan trọng nhất do đó tập trung nhiều thời gian hơn để tìm ra cách học, để điểm số đạt kết quả tốt ngay từ năm đầu. Ở trên lớp. Nhung thường tập trung lắng nghe, phát biểu và ghi chép theo ý hiểu của mình những nội dung thầy cô giáo truyền đạt, về nhà đọc lại, làm bài tập nếu có và tranh thủ viết các bài nghiên cứu khoa học để có thêm kiến thức chuyên môn đồng thời cải thiện kỹ năng viết nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, Nhung cũng dành thời gian tham gia các hoạt động phong trào của lớp, khoa và nhà trường để hoàn thiện các kỹ năng, phát triển bản thân và luôn có ý thức học hỏi từ mọi người, tham gia các chương trình để hoàn thiện bản thân.

“Để vừa tham gia hoạt động, vừa học tập tốt thì cần sắp xếp thời gian hợp lý, làm thật tâm huyết và trách nhiệm công việc mà mình được giao và mục tiêu mà mình hướng đến, bên cạnh đó chủ động và không ngừng sángtạo trong công việc và học tập để tiết kiệm thời gian, đổi mới cách làm việc đạt hiệu quả cao”, Hồng Nhung chia sẻ kinh nghiệm.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2018, Hồng Nhung đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Sao tháng giêng” cấp Trung ương và nhiều giải thưởng khác. Với những thành tích đặc biệt tiêu biểu, Lê Thị Hồng Nhung được vinh dự đại diện sinh viên cả nước phát biểu ý kiến trong cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào. 

Theo Hồng Nhung, mỗi Đảng viên trẻ cần rèn luyện bản thân, từ thể lực cho đến trí lực, nâng cao năng lực chuyên môn, tích cực bồi đắp lý tưởng cách mạng vững vàng, học tập theo tấm gương đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh. Đồng thời, phải kiên định với con đường cách mạng mà mình lựa chọn, bên cạnh đó phát huy vai trò của người đảng viên trong việc hướng dẫn, giúp đỡ quần chúng tham gia vào Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Hiện Hồng Nhung đã tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, dự định của Nhung trong thời gian tới là đi học tiếp cao học để nâng cao trình độ chuyên môn, bên cạnh đó là học thêm một ngôn ngữ nữa để tự tin hội nhập quốc tế.

Thu Trang/Báo Tin tức