04:10 03/04/2019

Nữ công dân Trung Quốc cầm USB mã độc, lẻn vào khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Một phụ nữ quốc tịch Trung Quốc đem theo nhiều thiết bị điện tử trong đó có một USB chứa mã độc đã đánh lừa các mật vụ và lẻn vào trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump.  

Chú thích ảnh
Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach, Florida. Ảnh: AP

Hãng CNN dẫn cáo trạng tòa án cho biết cô Yujing Zhang, 32 tuổi, đã khai với các đặc vụ rằng cô đến Mar-a-Lago theo yêu cầu của một người đàn ông Trung Quốc. Hai người chỉ trao đổi qua mạng xã hội chứ chưa gặp trực tiếp. Người này đề nghị Zhang đến tham dự một sự kiện tại khu nghỉ dưỡng ở Palm Beach cũng như cố gắng “nói chuyện được với một thành viên trong gia đình của ông Trump về mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ”. 

Zhang đã nói dối các mật vụ và nhanh chóng được vào bên trong khu nghỉ dưỡng lúc 12h15 trưa 30/3, trong khi Tổng thống Trump đang chơi golf gần đó. 

Theo cáo trạng, tại điểm kiểm tra an ninh bên ngoài câu lạc bộ hạng sang ở Palm Beach, Yujing Zhang nói với mật vụ rằng mình là thành viên tại đây và muốn vào bơi. Zhang xuất trình hộ chiếu để xác minh, song các nhân viên an ninh không tìm thấy tên cô trong danh sách thành viên. Tuy nhiên, một quản lý tại đây cho rằng Zhang là con gái của thành viên nào đó. Các mật vụ cho biết khi được hỏi liệu cô có phải con của một thành viên trong câu lạc bộ, Zhang không trả lời rõ ràng, nhưng họ nghĩ rằng đó có thể là do rào cản ngôn ngữ nên đã cho phép cô vào. 

Câu chuyện của Zhang đã thay đổi khi cô vào được bên trong. Cô nói với nhân viên lễ tân rằng mình đến dự sự kiện của Hội người Mỹ gốc Trung Quốc tổ chức tối hôm đó. Thực tế, không có sự kiện nào như vậy nên nhân viên lễ tân đã báo ngay với lực lượng an ninh. 

Cáo trạng dẫn lời đặc vụ Samuel Ivanovich cho biết Zhang khai với ông là cô đến dự sự kiện quốc tế và tới sớm để tham quan, chụp ảnh. Zhang đưa tờ giấy mời bằng tiếng Trung cho ông Ivanovich xem. Những thông tin Zhang nói với đặc vụ Ivanovich đã khác hoàn toàn so với câu chuyện ở cổng kiểm tra an ninh. 

Người phụ này đã bị đưa về trụ sở của Cơ quan Mật vụ ở Florida để thẩm vấn. Tại đây, cô để lộ mình nói và đọc tiếng Anh lưu loát. Zhang khẳng định đã đi từ Thượng Hải đến đây dự sự kiện theo lời mời của một người tên “Charles” quen qua ứng dụng nhắn tin WeChat. 

Họ phát hiện bên trong túi xách của nữ công dân Trung Quốc có 4 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay, 1 ổ cứng ngoài và 1 thiết bị lưu trữ USB chứa mã độc. Cô không hề đem theo đồ bơi. 

Yujing Zhang bị buộc tội lừa gạt các đặc vụ liên bang và đột nhập trái phép vào khu vực cấm. Cô sẽ bị tạm giam chờ ra hầu tòa vào ngày 8/4 tới. Luật sư biện hộ công cho cô là ông Robert Adler từ chối phát biểu về sự việc này. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức