10:08 20/10/2014

Nữ chủ nhiệm hợp tác xã giỏi giang

Năng động, dám nghĩ, dám làm và hết lòng vì tập thể là những phẩm chất nổi bật của chị Nguyễn Thị Bình, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Bản Dao, xã Thống Nhất, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Năng động, dám nghĩ, dám làm và hết lòng vì tập thể là những phẩm chất nổi bật của chị Nguyễn Thị Bình, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Bản Dao, xã Thống Nhất, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Chị Nguyễn Thị Bình, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Bản DaoLà người dân tộc Mường, lấy chồng dân tộc Dao ở xóm Đồng Chụa, xã Thống Nhất, đã hơn 30 năm chị Nguyễn Thị Bình gắn bó với vùng đất ngoại ô thành phố. Năm 2009, khi HTX Nông lâm nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Bản Dao được kiện toàn, chuyển đổi mô hình hoạt động chị Bình đã được bà con xã viên xóm Đồng Chụa tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm HTX.

Chị Bình chia sẻ: “Lúc đầu đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm HTX, tôi lo lắm vì trình độ văn hóa, chuyên môn còn hạn chế; cơ chế hoạt động của tổ chức kinh tế tập thể theo Luật Hợp tác xã 2003 có nhiều điểm mới. Nhiều đêm tôi phải thức trắng để đọc tài liệu, sách khoa học kỹ thuật”. Sau đó, chị Bình đã liên hệ với các cấp, các ngành, mời cán bộ kỹ thuật về địa phương mở các lớp tập huấn ngắn ngày, nhằm nâng cao trình độ cho thành viên HTX; mạnh dạn đầu tư và phát triển vùng mía nguyên liệu hàng trăm ha trên đất bãi, đồi nương ở các xã khác. HTX đã cung ứng giống cây trồng, phân bón và bao tiêu sản phẩm cho nông dân, tạo uy tín trên thương trường...

Với sự chèo lái của Chủ nhiệm Nguyễn Thị Bình năng động và quyết đoán, HTX Bản Dao Đồng Chụa phát triển nhanh và bền vững. Đến nay, HTX đã có 67 thành viên; doanh thu đạt trên 2 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt 3,4 triệu đồng/người/tháng. HTX Bản Dao Đồng Chụa đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của chính quyền các cấp; riêng Chủ nhiệm Nguyễn Thị Bình được tôn vinh là phụ nữ “Làm kinh tế giỏi” cấp tỉnh; “ Người phụ nữ gương mẫu” của thành phố Hòa Bình.

Bài và ảnh: Nhan Sinh