02:10 19/02/2021

Nông dân phấn khởi khi giá lúa cao

Từ đầu tháng 1 đến nay, giá lúa tại thị trường tỉnh Kiên Giang vẫn đang ở mức cao, từ 6.600 - 7.000 đồng/kg lúa tươi tùy loại. Với mức giá này, nông dân rất phấn khởi bởi sẽ giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, nông dân các huyện Gò Quao, An Minh, An Biên, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng đang tập trung thu hoạch dứt điểm vụ Mùa 2020 - 2021. Bà con đã thu hoạch hơn 53.220 ha, đạt trên 91% diện tích gieo trồng, năng suất bình quân 4,7 tấn/ha. 

Tại các huyện Giang Thành, Gò Quao, An Biên, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng, nông dân cũng bắt đầu thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2020 - 2021. Đến nay, bà con đã thu hoạch hơn 16.418 ha, đạt trên 5,7% diện tích gieo trồng, năng suất bình quân hơn 6 tấn/ha.

Hiện, giá lúa tại thị trường tỉnh Kiên Giang dao động ở mức 6.600 - 6.800 đồng/kg đối với lúa thường (tươi) và lúa chất lượng cao (tươi) từ 6.800 - 7.000 đồng/kg. 

Nông dân thu hoạch đến đâu thương lái vào tận đồng ruộng thu mua hết đến đó. Nếu giá tiếp tục cao như hiện nay, nông dân Kiên Giang kỳ vọng vụ Đông Xuân 2020 - 2021 trúng mùa, lúa bán được giá, thu lợi nhuận cao so với những vụ mùa trước đây. 

Để đảm bảo đạt năng suất, chất lượng và sản lượng trong vụ Đông Xuân 2020 - 2021, ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các tổ kinh tế kỹ thuật xã bám sát địa bàn, cùng với nông dân thường xuyên thăm đồng nhằm phát hiện sâu bệnh xuất hiện gây hại hay những vấn đề bất thường khác trên đồng ruộng để kịp thời xử lý hiệu quả, an toàn cho lúa. 

Các đơn vị chức năng khuyến cáo, hướng dẫn hợp tác xã sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn, lúa chất lượng cao tập trung chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, nước mặn xâm nhiễm vào nội đồng gây hại lúa. 

Bên cạnh đó, Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang phối hợp với các huyện và thành phố, đặc biệt những địa phương ven biển, vùng cửa sông, cửa biển, ven sông lớn có nguy cơ bị nước mặn xâm nhập đắp đập tạm ngăn mặn, giữ ngọt, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, phòng ngừa thiếu nước trong mùa khô.

Lê Huy Hải (TTXVN)