02:01 09/02/2020

‘Nóng’ tuần qua: Hà Nội có tân Bí thư Thành ủy; Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona

Tuần qua, sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận là việc Bộ Chính trị quyết định phân công đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, làm Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, là sự kiện Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona và việc các tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra (nCoV).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ được phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chiều 7/2, tại Hà Nội, Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự Thành ủy Hà Nội được tổ chức.

Chú thích ảnh
Đồng chí Vương Đình Huệ (trái), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ được điều động, phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tới dự hội nghị có Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải, các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương Đảng, Văn phòng Trung ương Đảng, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Giám đốc các sở, ban, ngành và Bí thư các huyện, thị xã của thành phố Hà Nội.

Thay mặt Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính công bố Quyết định số 1818-QĐ/TW của Bộ Chính trị ngày 7/2/2020 điều động đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ thôi tham gia Ban Cán sự Đảng Chính phủ, phân công tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.

Bộ Chính trị cũng quyết định đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thành viên Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Hoàng Trung Hải được điều động, phân công giữ chức Phó Trưởng Bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu rõ Hà Nội là Thủ đô ngàn năm văn hiến của đất nước, trung tâm chính trị-kinh tế-văn hoá-khoa học công nghệ của cả nước, nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Trung ương.

Xuất phát từ yêu cầu của Thủ đô và yêu cầu của Bộ Chính trị, phát huy năng lực nghiên cứu chiến lược, kinh nghiệm cá nhân vào công việc chung của đảng, Bộ Chính trị đã quyết định điều động đồng chí Hoàng Trung Hải làm Phó Trưởng Bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Để bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, liên tục của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Trung ương Đảng đối với Đảng bộ TP. Hà Nội, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố, Bộ Chính trị đã họp, thảo luận và quyết định, phân công điều động đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ thôi giữ chức Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ để chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội thay đồng chí Hoàng Trung Hải.

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương Viện đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới virus Corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Đây là một tin vui cho Việt Nam trong cuộc chiến đấu với chủng virus mới.

Chú thích ảnh
Hình ảnh nghiên cứu virus Corona mới. Ảnh: BYT

Theo đó, việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Nhờ đó, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam có trên 1.000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.

Đây cũng sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Tính đến chiều ngày 8/2, Việt Nam ghi nhận 13 trường hợp dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra. Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương và tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Các địa phương tiếp tục cho học sinh nghỉ học

Để phòng  dịch bệnh nCoV, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến chiều ngày 8/2, có 63/63 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh để phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Hầu hết các tỉnh/thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học từ 10-16/2. Riêng tỉnh Yên Bái cho nghỉ học từ 10/2 đến khi có thông báo đi học trở lại.

Ngoài ra, trước đó đã có 4 địa phương quyết định cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo tiếp theo là Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Điện Biên và Nghệ An. Riêng tỉnh Quảng Bình trước đó đã quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 11/2.

XC/Báo Tin tức