09:07 29/09/2014

Nơm nớp qua sông Đắk N’Tinh bằng cầu tạm

Chiếc cầu tạm bắc qua sông Đắk N’Tinh là cây cầu cứu sinh của hàng ngàn người dân ở nhiều thôn buôn thuộc xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông). Nhưng khi mùa mưa đến, nước lũ dâng cao, chiếc cầu trở nên cheo leo và rất nguy hiểm.

Với độ dài trên 30m, rộng 1,2m, chiếc cầu tạm bắc qua sông Đắk N’Tinh là cây cầu cứu sinh của hàng ngàn người dân ở nhiều thôn buôn thuộc xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông). Mỗi ngày có trên một nghìn lượt người qua lại trên cây cầu để đi làm rẫy, đi học và vận chuyển nông sản. Nhưng khi mùa mưa đến, nước lũ dâng cao, chiếc cầu trở nên cheo leo và rất nguy hiểm.

Cây cầu tạm qua sông. Ảnh: baodaknong.org.vn


Chiếc cầu tạm là sản phẩm được người dân nơi đây tự chặt cây, ghép những mảnh lồ ô, nứa, các mảnh gỗ mà thành. Hiện tại, hai bên cầu đều không có rào chắn. Thời gian qua, do ảnh hưởng của mưa và nước dâng cao liên tục nên cầu gỗ trên cầu tạm bị hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Các mảnh thân gỗ ghép vào với nhau đã dần nghiêng hẳn sang một bên và vào mùa mưa khi nước dâng cao chúng có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào…

Mặc dù việc đi lại trên cây cầu này tiềm ẩn nhiều hiểm họa khó lường, nhưng nhiều năm nay người dân phải dựa vào chính chiếc cầu tạm này để phát triển kinh tế, vận chuyển nông sản, cũng như đi học mỗi ngày.

Ông Dương Văn Dình, trưởng thôn 11, xã Quảng Hòa cho biết: Hiện trong thôn có đến trên 221 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào M’ Nông và Mông. Bà con trong thôn, cũng như thôn buôn khác muốn đi lại, đi nương rẫy, chở hàng nông sản và chở các cháu nhỏ đến trường đều phải qua chiếc cầu tạm này.

Anh Vừ A Sú, ở thôn 12, mỗi lần chuyển nông sản qua cầu đều không dám chở nặng, mà phải chọn cách vận chuyển từ từ từng phần một. Trong trường hợp cầu bị cuốn trôi, anh đành phải ở nhờ bà con để chờ sửa cầu. Điều đáng nói là cây cầu dù có được sửa lại thì cũng có thể bị cuốn trôi ngay nếu gặp nước lũ xả từ thủy điện xuống, kèm thêm mưa to.

Theo ông Vi Văn Thuộc, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa, việc người dân đang phải đi lại trên cây cầu tạm là điều rất nguy hiểm. Chính quyền xã cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên để sớm bố trí nguồn vốn xây dựng một cây cầu kiên cố tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân.


Lang Hường