01:08 31/01/2013

Nở rộ thị trường giấy tờ giả tại Ôxtrâylia

Tình trạng mua bán giấy tờ giả trên Internet đang ngày một gia tăng tại Ôxtrâylia, trở thành một vấn nạn khiến giới chức nước này lo ngại.

Tình trạng mua bán giấy tờ giả trên Internet đang ngày một gia tăng tại Ôxtrâylia, trở thành một vấn nạn khiến giới chức nước này lo ngại.


 

Ảnh minh họa.

 

Hộ chiếu giả, bằng lái xe giả, bằng đại học giả và thậm chí cả giấy chứng nhận đã phục vụ trong quân ngũ cũng là giả, tuy nhiên, những thứ giấy tờ đó đang được mua bán một cách công khai trên Internet và doanh số bán ngày một tăng. Trên trang www.falsedoc...cc, một hộ chiếu Ôxtrâylia giả được rao bán với giá 775 USD (khoảng 15 triệu đồng). Thêm hơn 300 USD, người mua sẽ có thêm bằng lái xe và giấy chứng minh thư nhân dân giả.


Dịch vụ trang web này cho biết các giấy tờ giả rất giống thật và ở một số nước người dùng có thể đăng ký hộ chiếu giả trong “các cơ sở dữ liệu của chính phủ”. Trên trang www.diplom...com, học bạ và bằng tốt nghiệp đại học Ôxtrâylia giả được bán với giá lần lượt là 199,99 USD và 249,99 USD. Bằng giả được thiết kế hoàn toàn giống với mẫu được dùng trong các trường đại học.


Chưa hết, trên eBay, một người Anh rao bán giấy chứng nhận phục vụ trong quân ngũ ở Ôxtrâylia “chất lượng cao”. Chứng nhận được viết trên giấy da, các thông tin về cấp bậc, số hiệu, ngày tháng, lôgô do người mua tự chọn. Giá cho loại chứng nhận này không đắt, chỉ dao động trong khoảng từ 4,50 - 7,50 USD. Tuy nhiên, người bán cũng khuyến cáo giấy chứng nhận “không có giá trị về mặt quân sự” mà “chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân” hoặc “để giải trí”.


Giới chức Ôxtrâylia đặc biệt lo ngại trước tình trạng trên vì hộ chiếu giả hay bằng lái xe giả có thể được sử dụng để có được các thông tin cá nhân khác và lập tài khoản ngân hàng cũng như thẻ tín dụng. Nghiêm trọng hơn, người sử dụng hoàn toàn có thể dùng chúng để làm chứng minh thư. Một khi giấy tờ thật đã được tạo ra từ giấy tờ giả, việc kiểm chứng sẽ trở nên khó hơn rất nhiều.


Theo luật pháp bang New South Wales, việc giả mạo sẽ bị phạt tối đa 10 năm tù. Tuy nhiên, luật pháp cũng phải chứng minh được rằng các tài liệu đó do một người cố ý làm trái phép và động cơ làm giả là để kiếm tiền. Cảnh sát Ôxtrâylia đang điều tra các địa chỉ làm giấy chứng minh thư giả trên một số trang mạng như Fakies.com.au. Các địa chỉ này chuyên cung cấp giấy tờ cho trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) để chúng có thể mua đồ uống có cồn, vào các quán bar hay câu lạc bộ giải trí.


John Arnold, một cậu bé ở bang Victoria cho biết đã dùng chứng minh thư giả trong một quầy rượu và bị cảnh sát bắt. Cậu phải nộp phạt 450 USD và tự nhủ không bao giờ làm điều dại dột đó nữa.


Tuy nhiên, chắc chắn vẫn còn nhiều đối tượng như John đang “ung dung” sử dụng giấy tờ giả ở Ôxtrâylia mà chưa bị bắt.


Đỗ Vân (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)