04:17 22/04/2019

Nổ ở Sri Lanka: Cộng đồng Hồi giáo đề nghị hình phạt nặng nhất đối với thủ phạm

Các lãnh đạo hàng đầu của cộng đồng Hồi giáo ở Sri Lanka ngày 22/4 đã đề nghị áp dụng khung hình phạt nặng nhất đối với các đối tượng tiến hành loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào nhà thờ và khách sạn hạng sang ở nước này trước đó một ngày khiến ít nhất 290 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Sri Lanka gác tại sân bay quốc tế Bandaranaike sau loạt vụ đánh bom khiến 228 người thiệt mạng ngày 22/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo kêu gọi chính phủ bảo đảm an ninh cho toàn bộ các địa điểm tôn giáo và áp dụng khung hình phạt nặng nhất đối với các đối tượng tham gia hành động "hèn nhát" này. Bên cạnh đó, lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo cũng gửi lời chia buồn tới những người theo đạo Thiên chúa và thể hiện tình đoàn kết với cộng đồng người Thiên chúa giáo. Sau 3 vụ nổ ở các nhà thờ tại thủ đô Colombo, các lãnh đạo Cộng đồng Hồi giáo cũng đã gặp gỡ và chia sẻ với Tổng Giám mục Colombo Malcolm Ranjith. 

Hội đồng Shoora quốc gia, một nhóm gồm 18 tổ chức Hồi giáo, cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và đề nghị chính phủ duy trì nỗ lực truy bắt thủ phạm và điều tra những đối tượng này thuộc tổ chức nào.  

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ ít nhất 24 đối tượng thuộc một nhóm cực đoan kể từ sau loạt vụ nổ xảy ra ngày 21/4, song không công bố thông tin của các nghi can.

Cùng ngày, Ấn Độ xác nhận có 5 công dân nước này thiệt mạng trong loạt vụ nổ ở Sri Lanka. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã điện đàm với giới chức Sri Lanka, bày tỏ sự chia buồn, và tình đoàn kết với người dân nước này, đồng thời lên án vụ tấn công.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản xác nhận 1 nữ công dân nước này thiệt mạng và 4 người bị thương trong loạt vụ nổ ở Sri Lanka. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng gửi lời chia buồn tới người dân Sri Lanka, đồng thời bày tỏ sự tức giận trước các vụ tấn công. Chính phủ Nhật Bản cho biết đã cử một đội đặc biệt tới Sri Lanka để thu thập tình hình từ các nhà điều tra địa phương về các nạn nhân Nhật Bản và thủ phạm các vụ tấn công. 

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng xác nhận 2 công dân nước này thiệt mạng và 2 người bị thương trong loạt vụ nổ ở Sri Lanka. Theo ông, 2 người thiệt mạng đến từ một gia đình và sinh sống ở Sri Lanka, trong đó có 1 người mang 2 quốc tịch. 2 người bị thương cũng mang 2 quốc tịch, hiện đang trong giai đoạn bình phục. Australia khuyến cáo công dân nước này cân nhắc khi đến Sri Lanka. 

Trước đó, Mỹ, Anh, Trung Quốc và Bồ Đào Nha cũng xác định có công dân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công ở Sri Lanka. Bộ Ngoại giao Sri Lanka cho biết ít nhất 35 người nước ngoài đã thiệt mạng.

Theo người phát ngôn hãng thời trang Povlsen của Đan Mạch, tỷ phủ giàu nhất nước này Anders Holch Povlsen và vợ đã mất 3 trong số 4 người con trong loạt vụ tấn công khủng bố ở Sri Lanka. Vụ việc đau lòng xảy ra khi gia đình tỷ phú Povlsen đang đi du lịch tại đất nước Nam Á này.

Ngọc Hà (TTXVN)