03:16 30/03/2026

Nigeria ban hành lệnh giới nghiêm sau vụ xả súng tại quán bar

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng khi những kẻ không rõ danh tính nổ súng vào một quán bar kiêm nhà hàng tại khu Anguwan Rukuba, thủ phủ Jos North của bang Plateau đầy bất ổn tại Nigeria. 

Theo ông Nurudeen Hussaini Magaji, Thư ký Hội Chữ thập Đỏ bang Plateau, sau vụ xả súng, đám đông đã tập hợp truy đuổi những kẻ tấn công, khiến khoảng 10 người thiệt mạng.

Ông Kabiru Sani, Phó lãnh đạo hội đồng địa phương Jos North cho biết tổng cộng 27 người đã thiệt mạng liên quan đến vụ việc. Lệnh giới nghiêm đã được ban bố ở Jos North từ ngày 29/3 đến ngày 1/4. Điều tra đang được tiến hành.

Bang Plateau, thuộc vùng Trung Bộ của Nigeria, thường xuyên ghi nhận các vụ bạo lực, chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai giữa nông dân và người chăn nuôi. Jos North từng chứng kiến những vụ bạo lực giáo phái trong quá khứ, đặc biệt là vào năm 2001 và 2008. Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng hiện tại là do biến đổi khí hậu, khai thác mỏ trái phép và tăng trưởng dân số làm thu hẹp diện tích đất đai có sẵn.

Bích Liên (TTXVN)