01:11 17/01/2022

Nicaragua tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Nicaragua trở thành quốc gia mới nhất tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, khi hai nước xích lại gần nhau hơn để tăng cường quan hệ song phương và hợp tác kinh tế.

Chỉ một tháng sau khi Nicaragua và Trung Quốc tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao, hai nước đã ký một số thỏa thuận quan trọng làm nền tảng cho mối quan hệ chính trị mới, trong đó có Biên bản ghi nhớ thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) do Bắc Kinh sáng lập.

Chú thích ảnh
Đại diện Trung Quốc và Nicaragua tại lễ ký tái thiết lập quan hệ ngoại giao. Ảnh:havanatimes.org

Theo trang tin silkroadbriefing.com ngày 16/1, một loạt các hiệp ước song phương đã được đại diện của Nicaragua và Trung Quốc ký kết tại Managua, thủ đô của Venezuela vào tuần trước, trước khi Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ tư.

Các văn kiện ký kết gồm một thỏa thuận tham vấn chính trị, một hiệp ước về hợp tác song phương và ngoại giao, một biên bản ghi nhớ về hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường Thế kỷ 21, việc miễn thị thực cho các công dân Trung Quốc và Nicaragua mang hộ chiếu ngoại giao hoặc đi công tác.

Nicaragua đang phải đối mặt với áp lực từ các nước phương Tây, khi Mỹ và EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Nicaragua vì họ tham gia vào cái mà Bộ Tài chính Mỹ gọi là "gian lận bầu cử quốc gia". 

Thương mại của Trung Quốc với Nicaragua tương đối nhỏ, chỉ với 689 triệu USD xuất khẩu của Bắc Kinh sang nước này năm 2019. Các sản phẩm chính mà Trung Quốc xuất khẩu sang Nicaragua là vải (135 triệu đô la), thiết bị phát sóng (18,9 triệu đô la) và thuốc trừ sâu (18,7 triệu đô la). Trong vài năm qua xuất khẩu từ Trung Quốc sang Nicaragua đã tăng với tốc độ hàng năm là 21,6%.

Năm 2019, Nicaragua đã xuất khẩu 39,3 triệu USD sang Trung Quốc. Các sản phẩm chính mà Nicaragua xuất khẩu sang Trung Quốc là đường thô (12,7 triệu USD), bảng điều khiển điện (7,75 Hàng triệu USD) và dầu (6,81 Hàng triệu USD). Trong 2 năm gần đây, xuất khẩu của Nicaragua sang Trung Quốc đã tăng với tốc độ hàng năm là 37,5%.

Cho đến nay, Trung Quốc đã ký hơn 200 thỏa thuận với 146 quốc gia và 32 tổ chức quốc tế về việc cùng xây dựng BRI.
 

Công Thuận/Báo Tin tức