05:17 17/05/2021

Những phản ứng nào có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19?

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức chiều 17/5, PGS TS Nguyễn Văn Chi – Chủ nhiệm khoa cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, người dân có thể gặp một số dấu hiệu thông thường như: Sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm hoặc cảm giác bồn chồn.

“Đây là các phản ứng thông thường sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, cho biết cơ thể người được tiêm đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh COVID-19”, PGS. TS.Nguyễn Văn Chi cho biết.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, một số phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hiếm gặp có thể xuất hiện trong vài giờ hoặc ngày đầu sau khi tiêm như: Người tiêm bị tê quanh môi hoặc lưỡi; phát ban, môi mẩn đỏ, tím tái hoặc đỏ vùng da; ở vùng họng có cảm giác ngứa, tắc nghẹn, khản đặc; các triệu chứng liên quan tới tiêu hóa: Nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng; thở dốc, khò khè, khó thở, thở rít, cảm giác nghẹt thở, ho…Ngoài ra, người tiêm phòng COVID-19 có thể gặp phản ứng toàn thân như mạch yếu, chóng mặt, choáng, tay chân co quắp…

"Một số dấu hiệu thông thường diễn biến nặng như: Sốt cao trên 39 độ C; bị sưng/đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, đau cơ dữ dội, tăng huyết áp hoặc bi tụt/kẹt huyết áp. Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, nếu người tiêm gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường, lập tức gọi điện cho bác sỹ trong tổ tiêm chủng hoặc đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời”, ông Nguyễn Văn Chi nhấn mạnh.

Clip trả lời của PGS.TS Nguyễn Văn Chi về quy trình tiêm phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai:

Một số hình ảnh của những người thuộc nhóm ưu tiên được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai chiều 17/5:

Chú thích ảnh
Người đến tiêm phòng COVID-19 rà soát lại danh sách (họ tên, nhóm và tổ tiêm phòng).
Chú thích ảnh
Người đến tiêm phòng phải điền đầy đủ các thông tin trong tờ khai y tế.
Chú thích ảnh
Xếp hàng để lấy hồ sơ lên tiêm tại tầng 3.
Chú thích ảnh
Các y tá, bác sỹ đo thân nhiệt, huyết áp và tư vấn cho người tiêm.
Chú thích ảnh
Sau khi được khám sàng lọc, người đăng ký tự nguyện tiêm sẽ được tiêm mũi 1 phòng chống COVID-19.
Chú thích ảnh
Ký nhận vào danh sách sau khi hoàn thành tiêm mũi 1 phòng chống COVID-19.
Chú thích ảnh
Sau khi tiêm, người dân phải ở lại điểm tiêm chùng 60 phút để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau khi tiêm chủng.

 

Ảnh, clip: Minh Phương/Báo Tin tức