Từ rọ mõm chó, phao nổi đến quốc kỳ, những mặt hàng từ Canada tưởng không liên quan cũng bị cuốn vào vòng xoáy thuế quan 50% của Tổng thống Donald Trump.
Phao biển, rọ mõm chó, áo choàng, quốc kỳ và “tượng nhỏ bằng kim loại cơ bản” của Canada giờ đây sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua Mỹ. Trong ảnh là quang cảnh cảng hàng hóa tại Vancouver, Canada. Nguồn: THX/TTXVN phát
Theo truyền thông Mỹ, áo khoác, áo vest, quốc kỳ, một số đồ trang trí Giáng sinh và 36 loại ván ép khác nhau nằm trong danh sách hàng trăm mặt hàng Canada chịu mức thuế 50% mới của Mỹ.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp mức thuế này, có hiệu lực từ ngày 22/8, sau khi Thủ tướng Canada Mark Carney hủy các cuộc đàm phán thương mại kéo dài gần một tháng với Mỹ. Ông Carney cho rằng phía Mỹ “đòi hỏi quá nhiều và đưa ra quá ít”.
Ông Carney cam kết Canada sẽ đáp trả “từng đồng” đối với các mức thuế mới. Những mức thuế này được áp dụng bổ sung bên cạnh các mức thuế lên tới 50% mà Mỹ đã áp với nhôm, thép và ô tô Canada từ năm ngoái. Gỗ xẻ cũng đã chịu thuế từ trước khi ông Trump trở lại Nhà Trắng và tiếp tục bị tăng thuế vào năm ngoái.
Các danh sách do chính quyền Mỹ công bố bao phủ lượng hàng hóa xuất khẩu từ Canada trị giá khoảng 20 tỷ USD. Một số xu hướng khá rõ ràng trong danh sách, trong đó ngành lâm nghiệp Canada bị ảnh hưởng đặc biệt. Riêng ván ép đã có tới 36 loại khác nhau bị áp thuế. Các nhà xây dựng Mỹ từng cảnh báo nguồn cung ván ép trong nước không đủ để thay thế sản phẩm Canada, do đó thuế mới có thể làm tăng chi phí xây dựng nhà ở.
Đồ uống có cồn cũng là nhóm hàng đáng chú ý. Chính quyền ông Trump đặc biệt không hài lòng khi 8 trong số 10 tỉnh của Canada vẫn hạn chế việc bán rượu vang và rượu mạnh của Mỹ thông qua hệ thống phân phối và cửa hàng rượu do chính quyền sở hữu.
Các sản phẩm sữa cũng nằm trong diện chịu thuế. Canada sử dụng hạn ngạch sản xuất và nhiều biện pháp khác để bảo vệ các nhà sản xuất sữa trong nước, vốn chủ yếu bán hàng tại thị trường Canada.
Quần áo và hàng dệt may cũng không nằm ngoài danh sách. Đáng chú ý, việc sản phẩm được sản xuất ở đâu không nhất thiết giúp doanh nghiệp tránh thuế: chỉ cần hàng được vận chuyển từ Canada sang Mỹ là có thể bị áp mức thuế mới.
Danh sách còn bao gồm hàng loạt mặt hàng tưởng như không liên quan đến cuộc chiến thương mại, từ áo choàng, áo khoác không tay, áo len cotton, áo phông, áo vest, áo blazer, váy cho đến găng tay, trừ một số loại dùng cho thể thao.
Quốc kỳ Canada, vải canvas dùng làm phông sân khấu, bạt che, mái hiên và rèm chắn nắng cũng nằm trong diện chịu thuế.
Nhiều mặt hàng được mô tả cực kỳ cụ thể, chẳng hạn đồ nội thất bằng gỗ “dùng trong phòng ngủ và không được thiết kế cho phương tiện cơ giới”. Đồ trang trí Giáng sinh không làm bằng thủy tinh hoặc gỗ, đồ chơi, cần câu cá, gậy khúc côn cầu, giày trượt và các sản phẩm phục vụ lễ hội, hóa trang cũng bị áp thuế.
Chủ nuôi chó tại Mỹ cũng có thể phải trả nhiều tiền hơn cho dây dắt, vòng cổ, rọ mõm và dây đai dành cho thú cưng.
Đáng chú ý, danh sách còn cho thấy những ngành nghề ít được biết đến của Canada, với các sản phẩm như máy đóng sách, thiết bị phân loại trứng, phao biển, cần cẩu, máy phun cát và hơi nước, nồi chưng cất không dùng trong gia đình, két sắt và “tượng nhỏ bằng kim loại cơ bản”.
Một trong những mặt hàng gây chú ý nhất có lẽ là “tóc giả một phần, râu giả, lông mày giả và các sản phẩm tương tự làm từ vật liệu dệt tổng hợp”.
Quan hệ thương mại Mỹ - Canada đã rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới sau khi các cuộc đàm phán nhằm tháo gỡ bất đồng đổ vỡ vào phút chót. Ngày 22/8, Mỹ áp mức thuế 50% đối với khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada, tương đương khoảng 5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Mỹ.
Động thái này tiếp nối hàng loạt biện pháp thuế quan mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng với Canada trong thời gian qua, từ thép, nhôm, ô tô đến các sản phẩm khác. Washington cáo buộc Canada có những chính sách gây bất lợi cho hàng hóa Mỹ, trong đó có các quy định về sữa, đồ uống có cồn và ô tô.
Hai bên từng phát tín hiệu rằng một thỏa thuận thương mại có thể đạt được, nhưng bất đồng về thép, nhôm, ô tô và các điều khoản liên quan đến chính sách thương mại của Canada đã khiến đàm phán đổ vỡ.
Căng thẳng lần này đặc biệt đáng chú ý bởi Mỹ và Canada có mối quan hệ thương mại sâu rộng, trong đó khoảng 75% hàng xuất khẩu của Canada hướng tới thị trường Mỹ. Vì vậy, dù nhóm hàng mới bị áp thuế chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ trong tổng thương mại, cuộc đối đầu có nguy cơ gây thêm sức ép lên doanh nghiệp, người tiêu dùng và tương lai của quan hệ thương mại Bắc Mỹ.