12:06 13/12/2017

Những khuyến nghị thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên 2017 diễn ra ngày 12/12 ở Hà Nội, các nhóm chuyên gia nghiên cứu thuộc Liên minh VBF đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất tới Chính phủ nhằm tìm kiếm giải pháp và gợi mở những sáng kiến mang tính khả thi cao; qua đó, cải thiện tình hình tài chính, giúp cho khu vực doanh nghiệp tư nhân có thêm động lực, tăng cường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đơn cử như kiến nghị của ông Tomaso Andreatta, đại diện Tiểu nhóm công tác Điện và Năng lượng; đồng thời là Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam đối với Bộ Công Thương về về một số giải pháp nhằm đẩy mạnh nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư quốc tế hay các ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng.

Theo ông Tomaso Andreatta, đây là lĩnh vực thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư trong nước lớn để đạt mục tiêu năng lượng sạch trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề biểu giá điện và hợp đồng mua bán điện vẫn còn nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện. Do đó, ngành điện cần điều chỉnh, bổ sung Luật về thông tư về điện năng; đồng thời triển khai các hợp đồng mẫu với Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN).

Cùng với đó, phải minh bạch hơn nữa về lộ trình tăng giá điện bán lẻ tới năm 2020 bao gồm cả điện kinh doanh thương mại và điện trong sản xuất công nghiệp. Lợi ích của việc công bố khung giá bán điện sẽ giúp kích thích người tiêu dùng đầu tư vào chương trình tiết kiệm năng lượng; đồng thời, xây dựng hệ thống tự phát điện ngoài lưới.

Nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị, khối doanh nghiệp tư nhân cần tích cực tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng một cách đầy đủ và hiệu quả, cùng với các chuyên gia tư vấn nước ngoài. Điều đó sẽ đảm bảo xác định rõ ràng hơn vai trò của các chủ đầu tư trong các dự án điện và năng lượng. 

Các đại biểu tham dự diễn đàn. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, ông Dominic Scriven, Trưởng Nhóm Công tác thị trường vốn, cho rằng, Bộ Tài chính nên công bố dự thảo Luật Chứng khoán để sớm lấy ý kiến. Theo đó, quy định rõ ràng một số điều chỉnh như ngành nghề đầu tư, kinh doanh chứng khoán, những hạn chế, điều kiện và quy định cấm trong ngành nghề này; trình tự, thủ tục đầu tư, kinh doanh có liên quan đến chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán, công ty đại chúng và các quỹ đầu tư....; tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán, công ty đại chúng và quỹ đầu tư.

Ngoài ra, Luật Chứng khoán nên cho phép sở hữu nước ngoài lên đến 100% tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ ...; các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty đại chúng và các quỹ đầu tư thành lập tại Việt Nam cần được coi là nhà đầu tư trong nước không kể tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty và các quỹ này, ông Dominic Scriven kiến nghị. Luật Chứng khoán cần cho phép các quỹ đầu tư chứng khoán được thành lâp dưới các loại hình theo Luật Doanh nghiệp 2014; đồng thời, giảm thiểu một số thủ tục hành chính như việc xin chấp thuận cho giao dịch ngoài biên độ, việc hợp pháp hóa và lãnh sự hóa tài liệu bằng tiếng nước ngoài...

Với vai trò cung cấp dịch vụ tài chính hỗ trợ đầu tư tại Việt Nam, bà Natasha Ansell, Trưởng Nhóm công tác ngân hàng cũng kiến nghị tới Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước một số giải pháp tài khoản tối ưu cho hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam; việc đơn giản hóa chứng từ giao dịch ngân hàng; tài khoản ngân hàng của các chủ thể không phải là pháp nhân theo Bộ Luật Dân sự Việt Nam... qua đó, hỗ trợ tối đa cho việc xây dựng ngành ngân hàng phát triển vững mạnh, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Dưới góc độ quan sát cộng đồng doanh nghiệp, Nhóm công tác về thuế và hải quan thuộc VBF cũng đã nêu ra một số bất cập trong việc thực thi chính sách thuế, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư. Cụ thể như, nhiều trường hợp cơ quan thuế căn cứ vào hình thức hoặc vì áp lực số thu mà áp đặt và diễn giải theo cách có lợi cho người thu thuế hơn là nhìn vào bản chất của giao dịch hay những sai sót của cơ quan hải quan khi áp mã HS đối với hàng nhập khẩu mà doanh nghiệp lại phải gánh chịu hậu quả khi bị truy thu thuế hồi tố...

Từ những bất cập nêu trên, ông Hương Vũ, đại diện Nhóm công tác thuế và hải quan kiến nghị các cơ quan thuế phải tuyệt đối tuân thủ cam kết với nhà đầu tư và thực thi trên tinh thần thượng tôn pháp luật; cần có chế tài rõ ràng đối với cán bộ thuế khi thực thi sai; cần có đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh cũng như giải đáp những khúc mắc của doanh nghiệp...

Thạch Huê (TTXVN)