06:06 17/06/2017

Những bí quyết để không bị thất lạc hành lý tại sân bay

Dán nhãn tên, đánh dấu hành lý bằng những ký hiệu đặc biệt hay sử dụng thiết bị GPS là những cách giúp bạn không bao giờ thất lạc hành lý tại sân bay.

10 lời khuyên sau giúp các bạn đảm bảo được hành lý tránh bị thất lạc.


1. Hãy tháo những miếng dán và thẻ thông tin cũ trên vali


Nên gỡ những cái những miếng dán thông tin cũ trên vali của mình và chỉ để một miếng dán ghi thông tin cá nhân trên vali, điều này sẽ giúp cho việc tìm hành lý của bạn được thuận lợi hơn.


2. Check-in hành lý càng sớm càng tốt


Theo các nhân viên ở sân bay chia sẻ, hành lý thường dễ thất lạc nhất nếu hành khách làm thủ tục vào những phút cuối trước khi lên chuyến bay. Bạn làm thủ tục càng muộn, chúng càng có khả năng bị thất lạc vì chúng có thể không được chuyển qua băng tải hành lý sân bay.

Ảnh minh họa.

3. Nhờ nhân viên sân bay dán nhãn “hành lý có đồ dễ vỡ”


Một mẹo nhỏ hay được sử dụng là: báo cho nhân viên ở quầy làm thủ tục biết bạn có đồ đạc dễ vỡ trong hành lý, nhờ vậy chúng sẽ được dán loại nhãn đặc biệt cũng như được “chăm sóc” chu đáo.


4. Đừng nhét vali của bạn quá đầy


Theo như các nhân viên “chăm sóc” hành lý tại sân bay: “Trong khoang máy bay, hành lý sẽ bị quẳng từ băng chuyền lên để xếp. Vì vậy, vali của bạn càng nặng thì càng dễ bị hư hại.


5. Chọn một chiếc vali sáng màu, trông không đắt tiền


Đơn giản là những chiếc vali trông đắt tiền sẽ dễ rơi vào “mắt cú” của những đối tượng tham lam. Trong khi những vali tối màu lại dễ bị lẫn với hàng trăm chiếc tương tự của các hành khách khác. Nếu bạn không muốn biến đồ của mình thành đồ của người khác, thì tốt hơn là nên chọn một chiếc vali sáng màu, nhìn rẻ tiền.


6. Chú ý thời gian chờ tại điểm chuyển tiếp


Thường thì các chuyến bay thẳng sẽ ít bị thất lạc hành lý hơn các chuyến bay chuyển tiếp. Nhưng dù sao bạn cũng không nên bất cẩn. Có chưa đến một giờ đồng hồ giữa các chuyến bay, bạn hãy cố gắng đảm bảo rằng hành lý của mình đã lên boong.


7. Sử dụng lớp bọc bảo vệ


Nên sử dụng màng bọc và dán băng kín vali. Với cách thức này, sẽ mất nhiều thời gian nếu kẻ gian muốn móc đồ trong vali của bạn.


8. Mua bảo hiểm cho hành lý

Một số món đồ bạn luôn nên mang bên mình như máy ảnh, trang sức, máy tính, điện thoại, túi xách, giấy tờ, tiền mặt… Nếu có những thứ quý giá hơn và không thể xách tay (tranh, ảnh, các món đồ nghệ thuật…) bạn nên nghĩ đến việc thuê công ty vận chuyển chuyên nghiệp để có các phương pháp đóng gói đặc biệt cùng bảo hiểm cho món đồ của mình. Như vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng nếu hành lý thất lạc, bạn sẽ có khoản bồi thường xứng đáng cho món đồ bị mất.


9. Đánh dấu hành lý của bạn bằng những ký hiệu đặc biệt


Bạn nên đánh dấu hành lý của mình bằng những vật đặc biệt như: buộc một dải băng màu sáng lên tay cầm, dán nhãn màu khổ lớn ghi tên viết tắt của ai đó, hoặc thậm chí chỉ cần ghi một hình chữ X lớn ở trên đỉnh và dưới đáy túi, sau đó nhớ chụp hình chúng lại.


Trong trường hợp bị thất lạc, bạn có thể gửi tấm hình chụp dấu hiệu đặc biệt của món đồ cho đại lý vận chuyển hành lý để họ có thể nhận diện và thu hồi chúng nhanh chóng và dễ dàng hơn


10. Mua một máy theo dõi vị trí hành lý qua GPS

Nếu bạn từng bị mất hành lý hay đơn giản là bạn quá lo lắng về đồ đạc của mình, thì có lẽ bạn nên mua một một thiết bị theo dõi vị trí hành lý qua GPS. Thiết bị tuy nhỏ gọn và rẻ, nhưng nó có thể xác định tọa độ của hành lý qua vệ tinh và chuyển kết quả vị trí đến cho bạn qua email hoặc smartphone.


Lê Phú (st)