Đêm 27/8, rạng sáng 28/8, khi buổi sơ duyệt cấp Nhà nước lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 kết thúc, đại đa số người dân đã trở về nhà, nhưng những thanh niên “áo xanh tình nguyện” vẫn miệt mài dọn dẹp vệ sinh dọc đường phố, quanh khu vực diễn ra hoạt động sơ duyệt, hoàn thành nốt nhiệm vụ cuối cùng trong ngày.
Tình nguyện viên thu gom rác sau buổi Sơ duyệt sự kiện A80. Ảnh: Phạm Tuấn Anh/TTXVN
“Áo xanh tình nguyện” là hình ảnh thường thấy của thanh niên Hà Nội trong các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước. Họ đã góp phần làm đẹp, tạo thêm không khí vui tươi, phấn khởi trước thềm đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Trong suốt 2 buổi tổng hợp luyện và sơ duyệt diễu binh, diễu hành, Thành đoàn Hà Nội đã bố trí 8.800 tình nguyện viên trên khắp các tuyến đường, khu vực trọng điểm để hỗ trợ lực lượng chức năng, tiếp sức cho người dân, đảm bảo an ninh trật tự.
Thanh niên tình nguyện Thủ đô có mặt tại 40 điểm cấp phát nhu yếu phẩm tiếp sức cho người dân và các khối cán bộ, chiến sĩ. Họ thực hiện nhiều nhiệm vụ phục vụ trong suốt quá trình chuẩn bị và diễn ra lễ kỷ niệm như: Hỗ trợ đảm bảo an ninh, trật tự trên các tuyến đường diễu binh, diễu hành, tham gia phục vụ tại khu vực khán đài B,C và các cửa kiểm soát an ninh tại Quảng trường Ba Đình, đón tiếp đại biểu từ khu vực tập kết xe, hướng dẫn đại biểu các tỉnh, thành phố, ấp phát nước uống, đồ ăn nhẹ tại 67 điểm phục vụ trên các tuyến diễu binh, diễu hành và điểm tập kết.
Mỗi tình nguyện viên đều được tập huấn các kỹ năng hỗ trợ an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường, hướng dẫn thoát nạn, di chuyển người bị nạn, sơ cấp cứu ban đầu, các lưu ý khi thực hiện nhiệm vụ… Đồng thời, họ được lưu ý đặc biệt về tác phong, kỷ luật, việc đảm bảo an toàn cho mình và cho những người xung quanh… Tất cả đều được sắp xếp đồng bộ và lên kế hoạch kỹ lưỡng để việc phục vụ các hoạt động thành công tốt đẹp.
Dù trời nắng chang chang hay mưa to, các tình nguyện viên luôn giữ đội hình, không rời khỏi vị trí, nhanh chóng hỗ trợ người dân và lực lượng chức năng. Từng chai nước mát, hộp sữa được trao tới tận tay người dânchờ xem diễu binh, diễu hành. Tình nguyện viên bố trí túi rác ở nhiều điểm trên khắp các tuyến đường và nhanh chóng thu gom, đồng thời nhắc nhở người dân giữ gìn vệ sinh chung, góp phần tạo nên một thành phố văn minh, xanh-sạch-đẹp.
Tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt huyết của tình nguyện viên Thủ đô không chỉ lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng mà còn được tạo nên từ những đóng góp âm thầm, bền bỉ. Người dân đến theo dõi các buổi tập duyệt đều đặc biệt ấn tượng với hình ảnh hàng nghìn tình nguyện viên tạo thành hàng rào mềm trải dài 10km dọc theo các tuyến phố để phân luồng giao thông, hỗ trợ lực lượng chức năng, tránh xảy ra hiện tượng chen lấn, xô đẩy. Đây là công việc đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, phương pháp làm việc khoa học và trên hết là tinh thần tiên phong, hăng hái thực hiện nhiệm vụ.
Khi được trực tiếp tham gia hỗ trợ phân luồng, Hoàng Khánh Linh (sinh viên Đại học Xây dựng) chia sẻ: “Công tác phân luồng giao thông còn gặp nhiều khó khăn. Việc hướng dẫn từng người dân tới các tuyến đường, đôi khi sẽ xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, tình nguyện viên phải là người có mặt, bình tĩnh giải quyết”.
Lau mồ hôi trên trán, bạn Hoàng Viết Dũng, sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công vui vẻ nói: “Tuy phải làm việc hàng giờ dưới nắng, nhưng em cảm thấy rất vui và tự hào khi nhìn đường phố sạch sẽ, người dân đi lại an toàn. Màu áo xanh tình nguyện cũng chính là minh chứng sống động cho những nơi cần sức trẻ, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm ”.
Kết thúc buổi sơ duyệt diễu binh, diễu hành, khi tất cả mọi người đã quay về, vẫn có những tình nguyện viên đang miệt mài thu gom rác để trả lại khu vực khán đài sạch sẽ, tự tay bê từng chiếc ghế vào sau hậu đài. Hoàng Thúy Ngọc, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội phấn khởi chia sẻ: "Khi buổi sơ duyệt kết thúc, thu dọn từng hàng ghế và thấy mọi người trở về nhà em mới thật sự cảm nhận trọn vẹn từ những việc nhỏ nhặt như nhặt chai nước, gom rác trong suốt buổi lễ. Hoàn thành nhiệm vụ, em thêm tự hào, bởi những giọt mồ hôi, sự cố gắng mình bỏ ra đã góp phần giữ gìn hình ảnh đẹp đẽ và chỉn chu của A80".
Nguyễn Minh Đạt, sinh viên Trường Đại học Thăng Long hào hứng nói: "Được phục vụ người dân trong buổi sơ duyệt là một trải nghiệm mới cũng như một dấu mốc trưởng thành của em. Mỗi nhiệm vụ, dù nhỏ, đều giúp em thấy rõ ý nghĩa của sự cống hiến và tinh thần tập thể. Khi đứng giữa không khí sôi nổi, được chứng kiến sự chuẩn bị nghiêm túc và nhiệt huyết của mọi người, em cảm nhận rõ niềm tự hào và trách nhiệm lớn lao".
Các bạn tình nguyện viên thu gom rác sau buổi Sơ duyệt sự kiện A80. Ảnh: Phạm Tuấn Anh/TTXVN
Tất cả những nỗ lực thầm lặng của các tình nguyện viên áo xanh đã góp phần để lại ấn tượng tốt đẹp cho người dân và bạn bè quốc tế. Nhiệm vụ A80 lần này không chỉ là một hoạt động tình nguyện đơn thuần mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng, là dịp để các đoàn viên, thanh niên Thủ đô góp sức vào sự kiện trọng đại của đất nước, sẵn sàng đem sức trẻ, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cống hiến khi Tổ quốc cần.