05:21 21/05/2017

Nhớ 'quay quắt' món bánh xèo trong chiều mưa tầm tã

Chưa đến tháng 6 nhưng những ngày này TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu vào mùa mưa dầm. Trong cái lạnh tái tê và lướt thướt mưa rả rích, chắc không có gì thú vị hơn được trở về những ngày xưa quây quần bên người thân "phỏng tay" từng cái bánh xèo thơm lừng.

Là một món ăn quen thuộc của người dân miền Nam và miền Trung, chiếc bánh xem chừng chỉ đơn giản với bột gạo, nhân tôm, thịt… ăn kèm với rau sống và nước chấm từ lâu đã trở thành món ăn chơi quyến rủ, ngấm sâu vào tiềm thức của rất nhiều người. Đặc biệt trong tiết trời mưa tầm tã không có gì thú vị hơn khi cùng nhau vào quán nhỏ rủ rỉ chuyện phím bên bếp đổ bánh xèo rực lửa.


Tuỳ theo sở thích của mỗi người mà chọn cho mình phong cách bánh xèo phù hợp. Nếu yêu thích một cái bánh xèo hoành tráng kiểu Nam bộ có thể đến quán chuyên trị bánh xèo miền Nam nổi tiếng như: Đinh Công Tráng, bánh xèo Mười Xiềm, hẻm nhỏ bên hông chợ Vườn Chiếu... Còn không thích kiểu bánh xèo miền Nam nhiều mỡ lại to, những tín đồ ẩm thực có thể lựa chọn cho mình rất nhiều quán bánh xèo miền Trung ở các tuyến đường đông dân "nẫu" ngụ cư ở quận Tân Bình, Bình Thạnh...

Có vẻ khiêm nhường, nhưng bánh xèo miền Trung vẫn rất thu hút người ăn bởi sự chân quê, giản dị. Ảnh: CTV

Cái thú ăn bánh xèo có lẽ ở thái độ nhẩn nha của những người không vội. Và vì lẽ đó cho nên rất phù hợp với những ngày thời tiết mưa tầm tã. Khách muốn kiếm một chỗ vừa trú mưa, vừa giết thời gian mưa gió, vừa tiện khỏa lấp cơn đói thoảng qua. 


Này nhé bên bếp lửa vừa đủ xua đi cái lạnh tái tê ngoài hiên, khách chậm rãi bẻ từng miếng bánh xèo chiên vàng rộm được cuốn tròn trong các loại rau thơm. Vị béo giòn của bánh xèo hoà quyện với nước chấm chua ngọt được đưa cay bằng những loại rau thơm xanh mướt làm nên một tổng thể chất ngất có thể giúp khách tạm quên đi sấm chớp bên ngoài.


Như tính cánh của của người miền Trung khiêm nhường, nghèo khó một nắng hai sương, bánh xèo xứ "nẫu" có kích thước khoảng bằng bàn tay người lớn, ít nhân và thường chỉ là một con tôm nhỏ, vài ba lát thịt, một ít giá tươi... Cũng không hấp dẫn người ăn bởi màu vàng tươi của bột nghệ, đánh lừa vị giác bằng cái vị béo béo của nước cốt dừa hay đậu xanh... chiếc bánh của người miền Trung hấp dẫn người ăn bởi chính cái thơm ngon của bột gạo chiên vàng rộm trên lửa than, của vị ngọt bùi, giòn tan vừa phải của nhân bánh, của các loại nước chấm từng vùng miền đặc trưng...


Trong khi đó ngược lại, đúng với tinh thần phóng khoáng, hào sảng của những người con đi mở đất, bánh xèo Nam bộ lại rất hoành tráng kể cả về kích cỡ, đa dạng rất nhiều nguyên liệu đi kèm và nhiều khi hơi màu mè... 


Này nhé, đi kèm với bột gạo đổ bánh xèo là nước cốt dừa béo ngậy, là màu vàng bắt mắt của bột nghệ, là cái vị béo bùi của đậu xanh... Không đơn giản và có phần thanh đạm, "cố chấp" như bánh xèo miền Trung, tuỳ theo mùa, bánh xèo miền Nam có thể thêm vào nấm mối, nấm kim châm, nấm tràm, củ hũ dừa, bông điên điển, măng tươi... bao gồm hàng chục biến tấu khác nhau.

Với kích cỡ "hoành tráng" và nhiều dầu mỡ, bánh xèo miền Nam rất dễ làm nản lòng các tiểu thư kén ăn. Ảnh: CTV

Cũng như thế, tại đất Sài Gòn đầy nắng nhưng cũng nhiều uỷ mị, não nề mỗi dịp mùa mưa tràn về, bánh xèo ở đây có rất nhiều trường phái và không lẫn vào đâu. Nếu khách sành ăn muốn thưởng thức nhiều loại nhân khác nhau để trải nghiệm sự phong phú, đa dạng của bánh xèo, có thể đến những quán Ăn là ghiền, Mười Xiềm; thích bánh xèo ươm màu vàng nghệ to thật to và ăm ắp tôm thịt với rất nhiều giá tươi thì giành thời gian đến A Phủ quán; còn khoái ăn béo và thưởng thức bánh xèo được tráng mỏng và giòn, nhân tôm thịt xào ngậy thì quán bánh xèo Đinh Công Tráng là địa điểm khách tìm về...


Cứ tưởng đơn giản, nhưng để có một cái bánh xèo ngon làm hài lòng những vị khách khó tính là điều không hề đơn giản. Và trong tiết trời âm u, mưa gió đầy trời như thế này không có gì khoái khẩu cho bằng khoác vội cái áo mưa mặc kệ gió mưa tìm đến một quán bánh xèo quen thuộc để kịp thưởng thức một món ăn đơn sơ mà tinh tế đến nao lòng.


Lê Nghĩa/Báo Tin Tức