08:00 22/08/2020

Nhìn lại bốn ngày đại hội trực tuyến của đảng Dân chủ và ông Joe Biden

Cựu Phó tổng thống Mỹ đối mặt với nhiều khó khăn trên con đường tìm cách đoàn kết đảng Dân chủ bị chia rẽ. Song trong bốn ngày đại hội đảng toàn quốc trực tuyến, ông và các thành viên Dân chủ đã có màn thể hiện được đánh giá tốt.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ ngày 20/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước khi bước vào đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ được tổ chức trực tuyến từ 17 đến 20/8, ông Biden ở vị thế mạnh khi liên tục dẫn trước đối thủ là Tổng thống Donald Trump trong các khảo sát dư luận.

Theo tờ Politico, không rõ việc ít xuất hiện trong năm 2020 của ông Biden là chiến lược hay ngẫu nhiên, nhưng kết quả là trong sáu tháng liền, chưa bao giờ ông Trump dẫn trước ông Biden trong các cuộc khảo sát dư luận quốc gia.  

Thông thường, đại hội chính trị là cơ hội lớn nhất trong năm bầu cử để truyền thông điệp tới cử tri về các giá trị và chính sách của ứng viên một đảng. Các ứng viên tổng thống thường tăng tỷ lệ ủng hộ sau đại hội đảng và đại hội là cơ hội để chiến dịch tranh cử định hình lại thông điệp.

Đảng Dân chủ đã tận dụng đại hội ảo để nâng tầm hình ảnh cho ông Biden và bà Kamala Karris – người liên danh tranh cử với vị trí phó tổng thống.

Trong các bài phát biểu của những nhân vật Dân chủ tại đại hội, các diễn giả đều tìm cách nhấn mạnh sự đối lập của ông Biden với Tổng thống Trump về mặt đạo đức. Nhiều lần, bình luận về tính cách của ông Biden khiến người nghe có cảm giác ông là người có thể chữa lành căn bệnh cho người ốm, như thể ông là ứng viên phong thánh.

Phiên bản trên web của đại hội đã giúp đảng Dân chủ nhấn mạnh sức mạnh thực sự của họ: tính đa dạng. Đại hội là cơ hội để đảng Dân chủ và ông Biden tận dụng lợi thế đa dạng về sắc tộc, tư tưởng, điều kiện kinh tế so với đảng Cộng hòa.

Chú thích ảnh
Ông Biden và vợ vẫy tay với người ủng hộ qua màn hình sau bài phát biểu. Ảnh: Getty Images

Khi yếu tố đa dạng được nhấn mạnh, người theo dõi có cảm giác như đây chính là đại hội phản ánh chân thực về người dân Mỹ, nhất là khoảnh khắc mặc niệm xúc động trong tối đầu tiên dành cho George Floyd và các nạn nhân của bạo lực cảnh sát.

Sau hai ngày đầu tiên chủ yếu tập trung vào cảm xúc, ngày thứ ba đại hội mang đến luồng gió mới với một loạt vấn đề cụ thể, gai góc mà nước Mỹ đang đối mặt: bạo lực súng đạn, quyền phụ nữ, thỏa thuận thương mại, nhập cư, giáo dục…

Sau nhiều bài phát biểu nhấn mạnh vào sự đam mê và thấu cảm của ứng viên tổng thống, đại hội đã chứng kiến ông Biden thể hiện một góc cạnh khác khi ông phát biểu chấp nhận đề cử của đảng ngày 20/8 (giờ Mỹ): sự phẫn nộ chính đáng. 

Theo tờ StarTribunes, khi ông Biden nói về mối đe dọa của nước ngoài với bầu cử Mỹ, về thông tin nước ngoài treo thưởng để giết hại lính Mỹ hay về cách thể hiện của đương kim tổng thống trong đại dịch COVID-19, mắt ông lóe lên sự giận dữ và giọng ông đanh thép.

Khi phát biểu, ông Biden dường như tính toán để thoát khỏi hình ảnh “Joe buồn ngủ” mà Tổng thống Trump đặt cho mình. Ông cũng khẳng định rằng mình sẽ không phải là con rối của phe cánh tả trong đảng Dân chủ. Nói tóm lại, bài phát biểu đã thể hiện được tầm quan trọng trong nâng hình ảnh và chính là khoảnh khắc quyết định trong sự nghiệp của ông.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ ngày 20/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Bài phát biểu của ông Biden là phần kết thúc hoàn hảo cho đại hội đặc biệt của đảng Dân chủ. Đại hội ảo đã mang lại một số lợi thế cho ông Biden khi diễn ra theo đúng kịch bản, giảm rủi ro bị gián đoạn vì người biểu tình, có nhiều sáng kiến sáng tạo như chuyến đi vòng quanh cả 57 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ.

Có thể có ý kiến nói rằng đại hội của đảng Dân chủ đôi khi như món lẩu thập cẩm với nhiều thông điệp, ý tưởng, chủ đề. Tuy nhiên, điều này là phù hợp vì đảng Dân chủ cần phải thuyết phục nhiều phe phái rất khác nhau để họ ủng hộ ứng viên của mình.

Hai khu vực bầu cử có ảnh hưởng nhất của đảng Dân chủ là người da trắng có bằng đại học và cử tri da đen. Hai nhóm này quan tâm nhiều tới công bằng sắc tộc. Tầm quan trọng của hai nhóm cử tri luôn được nhấn mạnh trong các bài phát biểu.

Đặc biệt, trong bài phát biểu của mình, ông Biden đã nhắc đến những thay đổi lớn trong vài tháng qua, giúp nâng tầm ông từ lãnh đạo của một phần nhỏ trong đảng Dân chủ trở thành lãnh đạo của một liên minh bầu cử đa dạng nhất trong chính trị hiện đại. Kết lại, ông Biden tuyên bố sẽ tìm lại “linh hồn cho đất nước”. 

Trong những tuần tới sau đại hội, cả ông Biden và bà Harris cần phải cân bằng ngôn từ và đề cập tới nhiều vấn đề cơ bản trong vai trò lãnh đạo, thể hiện họ có năng lực dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng dịch bệnh, kinh tế. 

Thùy Dương/Báo Tin tức