03:12 27/03/2015

Nhiều nguyên thủ nước ngoài sẽ dự tang lễ ông Lý Quang Diệu

Các nhà lãnh đạo nước ngoài trên khắp thế giới sẽ đến Singapore để tham dự lễ tang cấp nhà nước đối với người sáng lập ra nhà nước Singapore hiện đại, ông Lý Quang Diệu.

Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới sẽ đến Singapore vào chủ nhật (29/3) tới để tham dự lễ tang cấp nhà nước đối với người sáng lập ra nhà nước Singapore hiện đại, ông Lý Quang Diệu.

Khu tưởng niệm trong bệnh viện đa khoa Singapore, nơi ông Lý Quang Diệu trút hơi thở cuối cùng.


Trang mạng Channelnewsasia ngày 27/3 cho biết, các nhà lãnh đạo trong khu vực Đông Nam Á như Vua Malaysia Abdul Halim, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thổng thống Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng nhiều nhà lãnh đạo khác sẽ có mặt tại Trung tâm Văn hóa Đại học Singapore (UCC), nơi diễn ra các hoạt động tang lễ ông Lý Quang Diệu từ 14 đến 17h15.

Các nhà lãnh đạo châu Á như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, Thủ tướng Australia Tony Abbot và Thủ tướng Ấn Độ Nerendra Modi cũng sẽ có mặt tại buổi tang lễ trên.

Theo Bộ ngoại giao Trung Quốc, các lãnh đạo nước này sẽ tham dự tang lễ cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang diệu, tuy nhiên thành phần chi tiết của đoàn vẫn chưa được công bố.

Người dân quỳ lạy ảnh ông Lý Quang Diệu bên ngoài Phủ Tổng thống Singapore.


Ngày 26/3, Thống thống Mỹ Barack Obama cũng cho biết một phái đoàn thuộc phủ Tổng thống Mỹ do cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger dẫn đầu sẽ tham dự lễ tang của ông Lý Quang Diệu.

Sau hơn một tháng phải nhập viện do viêm phổi và tình trạng bệnh ngày càng diễn biến xấu, ông Lý Quang Diệu đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 3h18 phút ngày 23/3, thọ 91 tuổi.

Ông Lý Quang Diệu là Thủ tướng đầu tiên của Singapore và là một trong những chính khách danh tiếng nhất trong lịch sử châu Á hiện đại. Ông được ghi nhận là người có công xây dựng nhà nước Singapore hiện đại, biến Singapore từ nghèo khó trở thành quốc gia phát triển hàng đầu thế giới như hiện nay.


Lê Hải (P/v TTXVN tại Singapore)