07:16 19/07/2018

Nhiều doanh nghiệp bị nghi chuyển giá nhưng không thể chứng minh được

“Chuyển giá không những gây thất thu ngân sách lớn mà còn làm méo mó môi trường kinh doanh, tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng giữa các chủ thể kinh tế và chứa đựng nhiều rủi ro khác”, TS. Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nói.


Hội thảo khoa học “Chuyển giá – Những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý hiện nay”, một số ý kiến cũng chia sẻ thêm: Nhiều doanh nghiệp nội địa cũng có dấu hiệu chuyển giá. Ảnh: L.Dũng

Tại Hội thảo “Chuyển giá – những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý hiện nay” do KTNN phối hợp với Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) diễn ra hôm nay (19/7), nhiều ý kiến nêu ra thực trạng bức xúc, có nhiều trường hợp nghi vấn chuyển giá nhưng không chứng minh được.

“Có những trường hợp nghi vấn chuyển giá 20 năm nay nhưng không chứng minh được vì hoàn toàn không có cơ sở dữ liệu”, TS.Lê Xuân Trường, Học viện Tài chính chia sẻ.

Theo TS. Trường, hoạt động chuyển giá ngày càng phức tạp. Trong khi đó, rất khó chứng minh hành vi chuyển giá do hệ thống pháp lý chưa hoàn chỉnh, thiếu cơ sở dữ liệu, năng lực của cơ quan thuế còn hạn chế.

Về mặt khách quan, theo các chuyên gia, chuyển giá xuất hiện khi doanh nghiệp đã lợi dụng những điều kiện về ưu đãi thuế như: Sự chênh lệch về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp giữa các quốc gia khác nhau; quy định về miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn...

Theo TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Đại học Fulbright Việt Nam, những nước phát triển như Việt Nam hiện đang đối mặt với nhiều thách thức chuyển giá hơn các nước phát triển là do hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, nên không tạo được một cơ chế vừa khuyến khích tuân thủ thuế, vừa tạo sự chặt chẽ trong quy trình pháp lý để đấu tranh với hoạt động chuyển giá.

Cách đây khoảng chục năm ở Việt Nam, chuyển giá vẫn là khái niệm mới lạ thì hiện chuyển giá đã là hoạt động phổ biến không chỉ đối với các doanh nghiệp FDI mà còn xảy ra ở cả các doanh nghiệp trong nước. Các hình thức chuyển giá phổ biến được doanh nghiệp sử dụng là: chuyển giá vào giá trị tài sản đầu tư, tức là thống nhất đưa giá tài sản góp vốn cao hơn giá thị trường nhằm giảm bớt nghĩa vụ nộp thuế trong tương lai; chuyển giá ẩn trong thu nhập có giá giao dịch không theo giá thị trường làm giảm nghĩa vụ thuế; chuyển giá đa chiều…

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cũng cho biết: Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, hoạt động chuyển giá là một thực tế phổ biến có tác động tiêu cực tới mọi nền kinh tế không phân biệt quy mô và trình độ phát triển, trở thành vấn đề nan giải của mọi quốc gia trong quản lý nhà nước về lĩnh vực thuế.

Hoạt động nghiệp vụ tại phòng Thanh tra thuế - Cục Thuế tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.


Theo KTNN, thời gian qua, KTNN đã thu hồi hàng trăm nghìn tỷ đồng cho ngân sách, trong đó, có các khoản kiến nghị tăng thu từ hoạt động chuyển giá của đối tượng kiểm toán. Không phải ngẫu nhiên mà trong giai đoạn 2015-2017, có khoảng 50% doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang hoạt động kinh doanh ở Việt Nam kê khai lỗ, trong đó có nhiều doanh nghiệp kê khai lỗ nhiều năm liền song vẫn tiếp tục mở rộng sản xuất.

Để ngăn chặn tình trạng này, TS Trường đề nghị: Cần hoàn thiện hành lang pháp lý về kiểm soát chuyển giá, trước mắt, cần bổ sung một điều luật về kiểm soát chuyển giá vào Luật quản lý thuế; thu hẹp các ưu đãi thuế, hạn chế tối đa các chính sách xã hội trong ưu đãi thuế; hoàn thiện hệ thống thông tin dữ liệu về người nộp thuế.

Minh Phương/Báo Tin tức