09:06 11/09/2020

Nhiều cử tri Mỹ ủng hộ việc bỏ phiếu trước 'Ngày bầu cử'

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 10/9 cho hay, 61% số người được hỏi cho biết họ muốn bỏ phiếu trước "Ngày bầu cử".

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong ngày bầu cử "Siêu Thứ ba" tại Annandale, Virginia, Mỹ, ngày 3/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc thăm dò trên được phối hợp thực hiện bởi Washington Post - Đại học Maryland cũng cho thấy chỉ 38% số cử tri Mỹ cho biết họ muốn bỏ phiếu vào đúng "Ngày Bầu cử" - 3/11 tới.

Trong số các cử tri được hỏi từng tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cho biết, 41% đã bỏ phiếu trước "Ngày bầu cử", trong khi 58% đã bỏ phiếu vào đúng "Ngày bầu cử" của năm 2016.

Cuộc thăm dò tương tự cho thấy 49% số người Mỹ được hỏi nói rằng họ thích bỏ phiếu trực tiếp tại điểm bỏ phiếu, trong khi 33% nói rằng họ thích bỏ phiếu qua đường bưu điện, và 16% muốn bỏ phiếu tại văn phòng bầu cử hoặc vào thùng phiếu.

Đã có sự mở rộng lựa chọn để cử tri Mỹ cân nhắc gửi phiếu bầu qua đường bưu điện hoặc bỏ phiếu sớm trong bối cảnh lo ngại về việc hình thành đám đông tại các điểm bỏ phiếu trong "Ngày bầu cử" giữa lúc đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn.

Đảng Dân chủ chủ yếu thúc đẩy các lựa chọn bỏ phiếu qua đường bưu điện, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích hình thức bỏ phiếu này, cho rằng việc này có thể dẫn đến tình trạng gian lận cử tri.

52% số người Mỹ tham gia cuộc thăm dò dư luận này cho biết họ cảm thấy thoải mái khi trực tiếp đến điểm bỏ phiếu vào mùa thu này trong bối cảnh hiện tại của đại dịch COVID-19, trong khi 47% bày tỏ không thoải mái làm như vậy. Trong khi đó, có tới 60% cử tri Mỹ được thăm dò cho biết họ lo lắng người nhà có thể mắc COVID-19, so với chỉ 27% nói rằng họ không lo lắng.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)