Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa công bố thông tin về cuộc tập trận không quân quy mô lớn giữa Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) và Không quân Mỹ, diễn ra từ ngày 9/7 - 4/8 trên không phận Nhật Bản.
Máy bay chiến đấu F-2 tại căn cứ không quân Hyakuri ở tỉnh Ibaraki, phía bắc thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Cuộc tập trận mang tên "Resolute Force Pacific" sẽ huy động một lực lượng lớn, với hơn 300 máy bay từ cả hai nước. Phía Nhật Bản điều động khoảng 50 máy bay, trong đó có tiêm kích tàng hình thế hệ mới F-35, các máy bay F-2 và F-15, cùng 3.100 nhân sự. Trong khi đó, Mỹ sẽ triển khai máy bay chiến đấu từ đất liền và đảo Hawaii.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết các hoạt động huấn luyện bao gồm tác chiến phòng không giữa máy bay chiến đấu hai nước, triển khai máy bay đến căn cứ của nhau, diễn tập khắc phục thiệt hại khi đường băng bị phá hủy và di chuyển người bị thương. Mục tiêu chính là nâng cao kỹ năng tác chiến chiến thuật và cải thiện khả năng phối hợp giữa hai lực lượng.
Theo kế hoạch, các căn cứ của hai nước sẽ luân phiên tiếp nhận máy bay của nhau. Căn cứ Iwakuni của Mỹ tại tỉnh Yamaguchi sẽ đón máy bay F-2 Nhật Bản, trong khi các căn cứ Matsushima (Miyagi), Hyakuri (Ibaraki) và Komatsu (Ishikawa) của Nhật sẽ tiếp nhận tiêm kích F-35, F-16 và máy bay tiếp dầu KC-135 của Mỹ.
Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ, đơn vị chỉ huy tổng thể cuộc tập trận, nhấn mạnh mục tiêu cuộc tập trận này là kiểm chứng khả năng thực hiện hiệu quả các chiến dịch trong điều kiện chiến đấu thực tế, đặc biệt là công tác hậu cần và triển khai lực lượng đa căn cứ.