11:12 08/11/2019

Nhật Bản thu giữ một số lượng cocaine kỷ lục 400kg

Hãng Kyodo ngày 7/11 cho biết trong tháng 10 vừa qua, các nhân viên hải quan tại cảng Kobe, miền Tây Nhật Bản đã thu giữ lượng ma túy kỷ lục gồm 400 kg cocaine có giá chợ đen khoảng 8 tỷ yen (73 triệu USD).

Chú thích ảnh
Nhật Bản thu giữ 177 kg cocaine tại cảng Mikawa của Toyohashi, tỉnh Aichi. Ảnh chụp ngày 27/9/2019. Ảnh: kyodonews.net

Đây là đợt thu giữ ma túy mới nhất ở Nhật Bản với lượng ma túy thu được nhiều gấp đôi so với con số được xem là kỷ lục trước đó tại cảng Mikawa, miền Trung Nhật Bản (177 kg). Theo cảnh sát và các nhân viên hải quan địa phương, số ma túy này được phát hiện trong các container hàng hóa tại cảng Kobe, nhiều khả năng những đối tượng buôn bán ma túy do nhầm lẫn đã vận chuyển chúng tới đây và hiện đang tìm cách đưa chúng ra khỏi cảng này bằng đường biển để vận chuyển tới đúng nơi tập kết.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, trong vài năm trở lại đây, số vụ thu giữ cocaine tại nước này đã gia tăng. Trước vụ thu giữ trên, hồi năm ngoái, nhà chức trách Nhật Bản cũng đã cáo buộc 217 đối tượng với những tội danh liên quan đến hoạt động buôn bán cocaine.

Các nhóm buôn bán ma túy có liên quan đến mafia Nhật Bản thường lợi dụng việc buôn bán ma túy, trong đó có cocaine để thu lợi. Một số nhân vật nổi tiếng ở nước này đã bị kết án tù vì sử dụng cocaine và các loại ma túy khác.

Văn Khoa (TTXVN)