03:06 12/03/2020

Nhật Bản sản xuất chiến hạm săn tàu ngầm

Nhật Bản đã ra mắt chiến hạm săn tàu ngầm đầu tiên của nước này trong gần 30 năm.

Chú thích ảnh
Chiến hạm săn tàu ngầm Aki. Ảnh: SCMP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết Nhật Bản hiện lo ngại về các tàu ngầm Trung Quốc và Triều Tiên.

Chiến hạm săn tàu ngầm mới của Nhật Bản có tên Aki. Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) đã tổ chức lễ ra mắt Aki vào ngày 15/1 tại tỉnh Okayama.

Aki nặng 3.048 tấn là tàu tuần tra biển lớp Hibiki thứ ba của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Hai tàu còn lại đã xuất hiện từ năm 1992.

Vào mùa Xuân năm tới Aki sẽ được triển khai tới căn cứ của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản tại tỉnh Hiroshima.

Chi phí sản xuất Aki rơi vào khoảng 22,6 tỷ yen (215 triệu USD). Với cảm biến đặt ở phía sau, Aki có thể thu thập âm thanh của tàu ngầm cách xa hàng trăm km. Dữ liệu Aki thu thập được sẽ được phân tích để nhận dạng thể loại và “quốc tịch” của tàu ngầm lạ.

Ông Stephen Nagy tại Đại học Cơ Đốc Quốc tế Tokyo (Nhật Bản) nhận định: “Đối với quân đội Nhật Bản, có 2 mục tiêu chính là Trung Quốc và Triều Tiên. Trong 2 mục tiêu này Trung Quốc đáng chú ý nhất”.

Trong thời gian qua, Trung Quốc còn đầu tư rất mạnh tay vào phát triển hạm đội tàu ngầm. Về phần Triều Tiên, trong năm 2019, truyền hình quốc gia nước này đã công bố hình ảnh Chủ tịch Kim Jong-un thị sát một tàu ngầm đang được đóng.

Những năm gần đây, Nhật Bản đã phát hiện tàu ngầm không rõ danh tính trong lãnh hải nước này, chúng thường xuất hiện ngoài khơi tỉnh Okinawa hoặc gần với Eo Miyako. Có một số ý kiến nghi ngờ đây là tàu ngầm Trung Quốc.

Qua đánh giá mới nhất của trang dữ liệu quân sự Jane’s Yearbook, Trung Quốc được cho có thể triển khai 69 tàu ngầm.

Hà Linh/Báo Tin tức