04:16 23/04/2020

Nhật Bản, Mỹ tập trận chung trên không

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 22/4, Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) và Không quân Mỹ đã tiến hành tập trận chung trên không phận Biển Nhật Bản và xung quanh quần đảo Okinawa. 

Thông tin từ ASDF cho biết, tham gia tập trận về phía Nhật Bản có 4 máy bay chiến đấu F-15 và 3 máy bay chiến đấu F-2 thuộc Sư đoàn không quân số 7, 4 máy bay chiến đấu F-2 của Sư đoàn không quân số 8 và 4 máy bay F-15 thuộc Sư đoàn không quân số 9.

Không quân Mỹ đã cử 1 máy bay ném bom B1 từ căn cứ không quân Ellsworth cùng 4 máy bay chiến đấu F-16 sang Nhật Bản tham gia tập trận.

ASDF cho biết mục đích của cuộc tập trận lần này nhằm nâng cao năng lực tác chiến phối hợp và chiến thuật giữa lực lượng không quân hai nước. Theo hình ảnh được ASDF công bố thì máy bay chiến đấu của hai bên đã xếp thành đội hình triển khai xung quanh máy bay ném bom B1. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc tập trận, Tướng Charles Brown, Tư lệnh không quân khu vực Thái Bình Dương cho biết cuộc tập trận cho thấy sự cam kết của Mỹ đối với hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời thể hiện năng lực triển khai của Mỹ tại nhiều khu vực trên thế giới ngay cả trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 lây lan khắp toàn cầu. 

Đây là lần thứ 2 máy bay của Không quân Mỹ tập trận chung với ASDF trên lãnh thổ Nhật Bản tính từ đầu năm 2020 đến nay. Trước đó, ngày 3/2, tổng cộng 53 máy bay chiến đấu của hai nước đã tiến hành tập trận chung tại căn cứ Misawa của Nhật Bản.

Bùi Hà (TTXVN)