08:17 16/08/2017

Nhật Bản, Mỹ diễn tập pháo binh

Chiều 16/8, khoảng 300 binh sĩ Mỹ và Nhật Bản đã tham gia một cuộc diễn tập pháo binh bắn đạn thật tại đảo Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản, một phần trong chiến dịch diễn tập song phương mang tên "Rắn hổ mang phương Bắc 2017" kéo dài 19 ngày.

Máy bay B-1B của Mỹ bay qua căn cứ không quân Osan (Hàn Quốc) tới vùng trời ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên tham gia cuộc diễn tập chung với máy bay F-2 của Nhật Bản ngày 30/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Tổng cộng 1.300 binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ trên bộ Nhật Bản (GSDF) và 2.000 lính thủy đánh bộ tham gia chiến dịch tập trận khởi động từ ngày 10/8.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong cuộc diễn tập dự kiến bắt đầu vào ngày 18/8 tới sẽ có sự tham gia của máy bay vận tải MV-22 Osprey của Mỹ mặc dù hồi đầu tháng 8, máy bay này từng vướng vào vụ tai nạn ở Australia làm 3 người thiệt mạng và khiến Nhật Bản phải đề nghị Mỹ hạn chế các chuyến bay của loại máy bay trực thăng vận tải Osprey tại nước này. Các máy bay Osprey được triển khai tại căn cứ không quân Futenma ở tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đây là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa GSDF và Hải quân Mỹ tại Hokkaido, đồng thời cho biết hoạt động này không liên quan tới "bất kỳ quốc gia hay khu vực nào", bác bỏ những đồn đoán cho rằng cuộc tập trận chung Mỹ-Nhật Bản có liên quan tới tình hình căng thẳng gần đây xung quan chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó, căng thẳng đã gia tăng sau khi Triều Tiên đe dọa bắn đồng thời 4 quả tên lửa đạn đạo tới gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Nhật Bản sau đó đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Năng lực Tân tiến Patriot-3 (PAC-3) ở Shimane, Hiroshima và Kochi tại miền Tây Nhật Bản, những tỉnh mà Bình Nhưỡng cảnh báo nằm trên đường bay của các tên lửa. Hệ thống phòng thủ tên lửa trên cũng sẽ được triển khai ở khu vực Ehime gần đó.

TTXVN/Tin Tức