05:12 25/05/2018

Nhật Bản, Mexico nhất trí thúc đẩy CPTPP sớm có hiệu lực

Theo hãng thông tấn Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản và Mexico đã nhất trí hợp tác để thúc đẩy Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trước đây gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sớm có hiệu lực.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp người đồng cấp nước chủ nhà Luis Videgaray tại Mexico City ngày 24/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đánh giá cao việc Mexico trở thành nước đầu tiên hoàn tất các thủ tục phê chuẩn CPTPP.

Về phần mình, Ngoại trưởng Videgaray bày tỏ hy vọng vai trò đầu tàu của Nhật Bản sẽ là yếu tố then chốt thúc đẩy CPTPP có hiệu lực.

CPTPP sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi ít nhất 6 quốc gia tham gia hoàn tất phê chuẩn thỏa thuận. Hiện Mexico đã hoàn tất các thủ tục này, trong khi Nhật Bản đang hoàn tất các thủ tục.

CPTPP được ký kết hôm 8/3 vừa qua tại Chile giữa 11 quốc gia, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. CPTPP được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên.

Với cam kết mở cửa thị trường, CPTPP được xem là thông điệp mạnh mẽ chống lại xu hướng bảo hộ hiện nay trên thế giới. Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân và GDP khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.

TTXVN/Báo Tin tức