07:22 12/07/2019

Nhật Bản kiên quyết hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc

Nhật Bản đã tái khẳng định rằng nước này không có ý định bãi bỏ hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Nhật Bản không có ý định bãi bỏ hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Ảnh: asia.nikkei.com

Một quan chức Bộ Thương mại Hàn Quốc ngày 12/7 đã đưa ra thông báo trên sau cuộc họp kéo dài gần 6 tiếng đồng hồ cùng ngày trước đó với quan chức thương mại cấp cao Nhật Bản nhằm thảo luận việc Tokyo siết chặt quy chế xuất khẩu đối với 3 mặt hàng nguyên liệu công nghệ cao sang Seoul. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức hai nước sau khi Nhật Bản siết chặt quy chế xuất khẩu ngày 4/7 vừa qua

Theo quan chức trên, trong cuộc họp này, phía Nhật Bản tuyên bố rằng biện pháp này chỉ là một phần trong quyền kiểm soát của nước này đối với các nguyên liệu mang tính nhạy cảm hoặc bị cấm. Nhật Bản cho biết quyết định này không có nghĩa là Hàn Quốc đã chuyển nguyên liệu công nghệ cao sang các nước thứ ba, ví dụ như Triều Tiên, song có những vấn đề "không phù hợp" trong xuất khẩu sang Hàn Quốc. Phía Nhật Bản cũng ám chỉ rằng xuất khẩu nguyên liệu này phục vụ mục đích dân sự có thể được phép thực hiện trong tương lai, song cần phải có thời gian. 

Trong khi đó, phía Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc trước tuyên bố của phía Nhật Bản, đồng thời bày tỏ lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra do hạn chế này của Nhật Bản gây ra đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Các quan chức Seoul nêu rõ điều đáng tiếc là phía Tokyo đã không giải thích đầy đủ hoặc thông báo trước với Hàn Quốc trước khi thực hiện quyết định hạn chế này. 

Theo quan chức trên, Bộ Thương mại Hàn Quốc đã đề xuất vòng đàm phán nữa với Nhật Bản về vấn đề này vào thời gian trước ngày 24/7. Tuy nhiên, phía Nhật Bản không tuyên bố rõ có chấp nhận đề nghị này hay không.

Trước kết quả không tích cực này, giới phân tích nhận định, đây là một dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại giữa hai nước láng giềng ở Đông Bắc Á này có thể kéo dài. 

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF). Biện pháp này của Nhật Bản được cho là sẽ ảnh hưởng đến các "gã khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Hynix và LG Display. Theo một kết quả khảo sát, Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản 94% nhu cầu về các vật liệu trên.

Quyết định của Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh hai nước tranh cãi về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Tokyo khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh, không phải để trả đũa Seoul trong vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến. Giới chức Nhật Bản cho rằng một số lượng hydrogen fluoride xuất khẩu sang Hàn Quốc đã được chuyển đến Triều Tiên. Loại vật liệu này thường được sử dụng để sản xuất thiết bị bán dẫn song cũng có thể dùng để chế tạo bom hóa học. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) cho rằng Nhật Bản thực hiện biện pháp trên nhằm gây tổn hại nền kinh tế Hàn Quốc "vì mục đích chính trị", đồng thời giới chức Hàn Quốc cho biết nước này đang cân nhắc "mọi kế hoạch có thể" để đáp trả.

Minh Châu  (TTXVN)