12:12 27/12/2014

Nhật Bản đề nghị nối lại đàm phán quân sự với Trung Quốc

Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị nối lại đàm phán với Trung Quốc vào tháng 1/2015 về việc thiết lập một đường dây nóng nhằm ngăn chặn các vụ việc bất ngờ trên biển.

Ngày 27/12, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đã đề nghị nối lại đàm phán với Trung Quốc vào tháng 1/2015 về việc thiết lập một đường dây nóng nhằm ngăn chặn các vụ việc bất ngờ trên biển.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ tại Hội nghị thượng đỉnh APEC 2014 vào tháng 11 vừa qua.


Theo các nguồn tin trên, Tokyo hy vọng đường dây nóng này giữa các giới chức quốc phòng Nhật - Trung sẽ được triển khai trong năm tới, trong khi phía Trung Quốc cho biết sẽ thu xếp về đề nghị này. "Cơ chế liên lạc hàng hải" được đề xuất là nhằm xoa dịu căng thẳng bắt nguồn từ vụ bất đồng liên quan tới chủ quyền quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông.


Đề nghị trên được Nhật Bản đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11 ở Bắc Kinh. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định rằng các quan chức cấp cao của hai nước sẽ bắt đầu phối hợp hướng tới sớm thành lập một cơ chế quản lý khủng hoảng nhằm ngăn chặn các vụ việc tương tự.


Trước đó, hai nước đã đàm phán 3 lần từ tháng 6/2012. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đã bị gián đoạn sau khi Trung Quốc phản đối Chính phủ Nhật Bản mua lại một số đảo thuộc quần đảo Senkaku hồi tháng 9/2012.TN(theo Kyodo)