09:17 30/09/2019

Nhật Bản chính thức 'khai tử' máy nhắn tin sau 5 thập kỷ

Công ty Tokyo Telemessage, nhà cung ứng máy nhắn tin duy nhất còn lại ở Nhật Bản, sẽ chính thức khai tử dịch vụ đã tồn tại suốt 50 năm này trong bối cảnh điện thoại di động trở nên phổ biến.

Theo đó, kể từ 24h đêm 30/9, Tokyo Telemessage sẽ cắt tín hiệu radio đối với các dịch vụ máy nhắn tin của hãng.

Chú thích ảnh
Máy nhắn tin của Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News

Những năm gần đây, máy nhắn tin chủ yếu được những người làm việc trong các bệnh viện ưa thích sử dụng, trong bối cảnh các bệnh viện không khuyến khích sử dụng điện thoại di động do e ngại tác động của sóng điện từ đối với các thiết bị y tế.  

Máy nhắn tin ra đời tại Nhật Bản năm 1968, với Tập đoàn Nippon Telegraph and Telephone (NTT) là đơn vị tiên phong cung ứng thiết bị này. Đây là thiết bị viễn thông không dây nhận và hiển thị tin nhắn thoại hoặc chữ và số. Có hai loại máy nhắn tin gồm loại nhắn một chiều chỉ có thể nhận tin nhắn và loại máy nhắn tin hai chiều có thể gửi và nhận tin nhắn. Các máy nhắn tin sử dụng máy phát tín hiệu nội bộ để liên lạc với nhau.

Năm 1996 là thời điểm máy nhắn tin thịnh hành khi có tới hơn 10 triệu người sử dụng. Tuy nhiên, món đồ công nghệ này trở nên lỗi thời khi điện thoại di động ra đời. Số người sử dụng máy nhắn tin giảm dần do việc gửi thư điện tử, nhắn tin văn bản cũng như việc chụp và gửi ảnh bằng điện thoại trở nên phổ biến. 

NTT Docomo, công ty con của Tập đoàn NTT, đã ngừng cung cấp dịch vụ máy nhắn tin trên toàn Nhật Bản vào năm 2007, trong khi Tokyo Telemessage tiếp tục duy trì dịch vụ tại Tokyo cùng 3 tỉnh lân cận Saitama, Chiba và Kanagawa  cho đến nay.

Minh Tâm (TTXVN)