11:09 26/11/2017

Nhập nhằng số liệu thực lính Mỹ tham chiến tại Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây thông báo hiện có ít nhất 2.000 binh sĩ nước này đang đóng quân tại Syria. Trước đó, bộ này trong suốt một thời gian dài khẳng định chỉ có 500 lính được triển khai tới đây.

Lính đặc nhiệm Mỹ trên một chiếc xe tải gần làng Fatisah phía bắc tỉnh Raqqa (Syria). Ảnh: AFP

Dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc, kênh truyền hình CNN đưa tin binh sĩ tham chiến tại Syria phần lớn thuộc các lực lượng đặc nhiệm.

Khi được Đài phát thanh Sputnik liên lạc và yêu cầu xác nhận về thông tin trên, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết: “Chúng tôi không có gì để nói thêm”.

Theo các báo cáo từ Lầu Năm Góc, quan chức quốc phòng Mỹ trước đó không tiết lộ con số thực mà luôn đưa ra số 500 trong một khoảng thời gian dài vì việc đưa ra con số thực trong mấy năm gần đây là một vấn đề khá nhạy cảm với Lầu Năm Góc liên quan đến nguyên nhân an ninh.

Tuy nhiên, mặc cho lời tuyên bố chính thức mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ về số lượng binh sĩ ở Syria, vẫn còn xuất hiện nghi ngờ đối với quy mô hiện diện quân sự thực sự của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ còn nhấn mạnh báo cáo trên là chưa hoàn thiện vì nó không bao gồm binh sĩ nhận nhiệm vụ ngắn hạn hoặc đang chuẩn bị rời Syria.

Trước đó, theo báo cáo truyền thông mà Tướng James Jarrard, Chỉ huy lực lượng đặc biệt của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria đưa ra vào tháng 10, có ít nhất 4.000 binh sĩ Mỹ đang tham chiến tại Syria. Tuy nhiên, ngay sau đó vị tướng này đã sửa lại con số, thành 503 lính Mỹ chiến đấu tại đây.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu gồm 70 thành viên từ năm 2014 đến nay đã triển khai nhiều đợt không kích, nã pháo, tên lửa từ mặt đất nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố IS tại Syria và Iraq.

Chính quyền Damascus liên tục khẳng định sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là một “cuộc xâm lược” vì không được chính quyền cũng như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấp thuận.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức