07:18 06/07/2017

Nhân rộng mô hình đào tạo nghề cho người khuyết tật, nhiễm chất độc da cam

Một trong những chương trình phối hợp giữa Bộ Lao động – Thương binh và xã hội (LĐTBXH) và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là đào tạo nghề cho người khuyết tật, người nhiễm chất độc da cam để từ đó có việc làm, thu nhập ổn định.

Quang cảnh lễ ký kết.

Ngày 6/7, tại Hà Nội, Bộ (LĐTBXH) và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký chương trình phối hợp trong công tác nhân đạo. Theo đó, hai bên phối hợp tổ chức hoạt động hỗ trợ người khuyết tật, đào tạo nghề cho người khuyết tật và lao động xuất khẩu; phối hợp tổ chức vận động nguồn lực cho các hoạt động trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng.


Hai bên cùng tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chương trình trợ giúp xã hội, thực hiện có hiệu quả Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, "Ngân hàng bò", Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Phong trào đền ơn đáp nghĩa, trợ giúp thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công, nạn nhân chất độc da cam …


“Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị Bộ LĐTBXH cùng phối hợp xây dựng “Ngân hàng' địa chỉ nhân đạo” gửi cho các đối tác, nhà tài trợ. Đây sẽ là cầu nối giúp các nhà hảo tâm đồng hành cùng thực hiện các chính sách của nhà nước, tăng thêm nguồn lực giúp các đối tượng chính sách thoát nghèo, đảm bảo cuộc sống,” bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề xuất.Đánh giá cao các sáng kiến hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho rằng: “Nhiều sáng kiến hỗ trợ người nghèo, trẻ em, người có công của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có hiệu quả và trở thành mô hình lan rộng khắp trên toàn quốc. Đặc biệt, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Bộ LĐTBXH có nội dung công việc tương đồng, cùng mục đích và đối tượng trong nhiều hoạt động, chỉ khác nhau cách tổ chức. Do đó, sự phối hợp giữa 2 bên sẽ góp phần đưa chính sách đến gần hơn với cuộc sống”.


Đặc biệt trong tháng cao điểm kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, Bộ LĐTBXH và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng tổ chức nhiều hoạt động như thăm tặng quà, nhắn tin tri ân liệt sĩ, xây nhà cho các hộ chính sách.


Các cấp hội đã rà soát, lập danh sách các nạn nhân chất độc da cam cần trợ giúp tại cộng đồng. Từ 2013-2016 đã hỗ trợ cho trên 1,4 triệu lượt người, với tổng trị giá trên 218 tỷ đồng; tổ chức điều dưỡng 257 nạn nhân chất độc da cam của 2 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An tại Trung tâm điều dưỡng nạn nhân chất độc da cam và sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại Sầm Sơn (Thanh Hóa). Hội chữ thập đỏ đã triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, từ năm 2013 đến năm 2017 đã vận động, trao tặng 9,77 triệu suất quà cho 9,77 triệu lượt hộ hưởng lợi với trị giá trên 3.464 tỷ đồng.


Bộ LĐTBXH và Hội Chữ thập đổ triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, từ năm 2013 đến năm 2016 đã vận động trợ giúp cho 424.486 địa chỉ với trị giá 792 tỷ đồng. Xây dựng và thực hiện mô hình Dự án “Ngân hàng bò” với nhiều nét sáng tạo mới, vận động được 21.000 con bò sinh sản để hỗ trợ cho trên 21.000 hộ hưởng lợi, trị giá trên 238 tỷ đồng.


Đối với công tác đào tạo nghề cho người khuyết tật, Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã xây dựng mô hình thí điểm dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật tại tỉnh Hưng Yên và phổ biến nhân rộng ra các tỉnh khác. Hội tổ chức đào tạo nghề và tạo việc làm cho trên 1.500 người khuyết tật tại Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Hà Nam, Lâm Đồng và Bình Thuận.


Xuân Cường/Báo Tin Tức