10:23 30/10/2019

Nhạc sĩ Quốc Trung: 'Gió mùa tự hào chưa từng làm khán giả thất vọng'

“Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2019” - Monsoon Music Festival 2019 tiếp tục hội tụ nhiều thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng thế giới và trong nước. Khẳng định những cái tên tham dự Lễ hội mới lạ, trẻ trung nhưng sẽ là những cá tính âm nhạc đặc sắc, chất lượng, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ “Gió mùa tự hào chưa từng làm khán giả thất vọng”.

Nhiều điểm mới lạ

Đã thành thông lệ, mỗi khi gió mùa về, “Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa” lại đến với khán giả Thủ đô. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 1 - 3/11 tại điểm hẹn quen thuộc Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức “Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa” chia sẻ về mục tiêu xa hơn đưa lễ hội trở thành một sự kiện uy tín trên thế giới. Ảnh: Lê Sơn

Theo Ban tổ chức, gió mùa trở lại sau 1 năm gián đoạn sẽ có nhiều đổi mới. Với chủ đề "Do chính bạn - Vì chính bạn", khán giả chính là những người sẽ chia sẻ và chủ động tham gia để tạo nên không khí lễ hội với việc tham gia vào sân khấu nhỏ dành cho khán giả biểu diễn cùng nghệ sĩ chuyên nghiệp vào các buổi chiều trước khi diễn ra sự kiện chính.

Trước đó, chương trình quảng bá cho lễ hội chính có tên Monsoon Street Show cũng đã diễn ra hết sức hoành tráng ở khu vực phố đi bộ dành tặng người dân Thủ đô. Chương trình được thiết kế sân khấu công phu với 6 phần biểu diễn kéo dài hơn 6 tiếng của 3 ban nhạc và nghệ sĩ Việt Nam, 3 ban nhạc quốc tế tới từ Phần Lan, Singapore, Nhật Bản.

Dù có nhiều cải tiến nhưng theo nhạc sĩ Quốc Trung - Tổng đạo diễn chương trình, điểm quan trọng nhất của “Gió mùa” vẫn sẽ là những trải nghiệm mới lạ, một cuộc vui của cả gia đình với cùng một lễ hội âm nhạc chất lượng. Như vậy, một cộng đồng khán giả riêng của Monsoon Music Festival sẽ được đáp ứng yêu cầu nghe nhạc chất lượng cao để phát triển thẩm mỹ âm nhạc.

Chú thích ảnh
“Gió mùa” luôn gây ấn tượng cho khán giả bởi những tên tuổi nghệ sĩ tưởng như xa lạ nhưng lại vô cùng cuốn hút và đa dạng về phong cách âm nhạc. Ảnh: BTC

“Gió mùa” luôn gây ấn tượng cho khán giả bởi những tên tuổi nghệ sĩ tưởng như xa lạ nhưng lại vô cùng cuốn hút và đa dạng về phong cách âm nhạc.

Điểm tên các nghệ sĩ lần này, Kodaline - ban nhạc Rock nổi tiếng từ Ireland; Hyukoh - nhóm nhạc Indie nổi tiếng nhất Hàn Quốc; Phum Viphurit - hiện tượng âm nhạc châu Á đến từ Thái Lan là 3 cái tên nổi bật trong số các nghệ sĩ quốc tế đáng chú ý trong “Gió mùa 2019”. Đây là những nghệ sĩ nổi tiếng, có hàng triệu người hâm mộ trên thế giới và có lượng fan lớn tại Việt Nam.

Cùng với đó là những cái tên Việt đã khẳng định chất riêng như Tiên Tiên, Vũ. Ẩn số của những cái tên vừa quen, vừa lạ được đảm bảo về chất lượng của một người đau đáu với việc phát triển một cộng động “Gió mùa” trong suốt nhiều năm như nhạc sĩ Quốc Trung khiến lễ hội âm nhạc này tiếp tục trở thành một trong những cái tên hấp dẫn nhất hiện nay.

Kỳ vọng một lễ hội âm nhạc có 50.000 khán giả

Trải qua 4 mùa từ năm 2014 đến nay, “Lễ hội âm nhạc Gió mùa” đến với khán giả Thủ đô vào tháng 11 đã thu hút được khoảng 125.000 khán giả, cùng hơn 200 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng khán giả góp phần khẳng định đẳng cấp, thành công của một lễ hội âm nhạc và cũng là tiền đề về danh tiếng để thu hút các nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng trên thế giới đến với Việt Nam.

Chú thích ảnh
Với đảm bảo về chất lượng của một người đau đáu với việc phát triển một cộng đồng “Gió mùa” trong suốt nhiều năm như nhạc sĩ Quốc Trung khiến lễ hội âm nhạc này tiếp tục trở thành một trong những cái tên hấp dẫn nhất hiện nay. Ảnh: BTC

Trong một tương lai xa hơn, theo nhạc sĩ Quốc Trung, “Gió mùa” còn muốn quy tụ nhiều khán giả hơn nữa, thậm chí là tổ chức một tuần lễ hội. Theo ông, để có thể mời các nghệ sĩ tên tuổi bậc nhất thế giới, không chỉ có yêu cầu về cát-xê, các tiêu chuẩn về âm thanh mà với nhiều nghệ sĩ còn đặt ra tiêu chí chỉ biểu diễn ở các địa điểm có từ 50.000 thậm chí là 80.000 khán giả. Xây dựng một thương hiệu “Gió mùa” uy tín, nền công nghiệp biểu diễn đủ mạnh sẽ thu hút được các nghệ sĩ tên tuổi của thế giới đến với Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, khẳng định, các cơ quan văn hóa đang lên kế hoạch xây dựng "Gió mùa" trở thành một thương hiệu văn hóa để góp phần làm Hà Nội trở thành một Thành phố sáng tạo.

Cùng với kế hoạch này, theo nhạc sĩ Quốc Trung, “Gió mùa” đã được UBND Thành phố Hà Nội thông qua kế hoạch tổ chức thường niên trong 4 năm (từ nay đến năm 2022) tại Hoàng thành Thăng Long. Việc có ngày tổ chức và địa điểm cố định giúp ban tổ chức có những chuẩn bị nhằm xây dựng một lễ hội âm nhạc quốc tế có uy tín, đẳng cấp trong khu vực và quốc tế, thúc đẩy sự phát triển đời sống âm nhạc Việt Nam, quảng bá hình ảnh Hà Nội - thành phố văn hóa truyền thống và hiện đại nói riêng, Việt Nam nói chung; góp phần phát triển du lịch văn hóa, đem đến cho công chúng một điểm đến không thể bỏ qua khi nghĩ tới Hà Nội.

Xem clip chia sẻ của Ban tổ chức Gió mùa tại buổi họp báo giới thiệu lễ hội:

Hiện nay, “Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa” - Monsoon Music Festival đã trở thành thành viên chính thức của Music Connect Asia - tổ chức liên kết các lễ hội âm nhạc lớn ở châu Á với mục đích thúc đẩy sự trao đổi giao lưu âm nhạc nghệ thuật giữa các nước.

Các nghệ sĩ tham dự “Gió mùa 2019”

Ngày 1/11: Kodaline (Ireland) Mariyah (Đan Mạch) Vũ. X Skylines Beyond Our Reach (Việt Nam) Adoy (Hàn Quốc)

Ngày 2/11: Phum Viphurit (Thái Lan) Lu.Tre.Chau (Việt Nam) Xinh Xô (Việt Nam/Mỹ) lightcraft (Indonesia) Totemo (Israel)

Ngày 3/11: HYUKOH (Hàn Quốc) Robert Rich (Mỹ) Tiên Tiên (Việt Nam) Vinh Khuất (Việt Nam/Đức)

 

L. Sơn/Báo Tin tức