07:22 30/07/2018

Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ chỉ thu gom rác thải trên địa bàn huyện

Liên tiếp trong 2 ngày 29 - 30/7, từ thông tin thiếu chính xác cho rằng rác thải ùn ứ tại nội thành Quảng Ngãi sẽ được chở về Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ đốt nên người dân sống quanh khu vực Nhà máy phản ứng khá gay gắt, thậm chí còn chặn đường ngăn cản không cho xe chở rác di chuyển vào nhà máy, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Rác thải ùn ứ trong chợ Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: baoquangngai.vn

Ngày 30/7, ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Việc người dân liên tiếp ngăn cản, chặn đường không cho xe chở rác vào Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ với lý do là nhà máy này thu gom rác từ thành phố Quảng Ngãi chuyển về đây để đốt là thiếu cơ sở. Ông cũng khẳng định rằng, thông tin trên có thể được "dựng" lên nhằm mục đích kích động dân chúng, gây chia rẽ.

Chính quyền huyện Đức Phổ cũng đã tổ chức buổi đối thoại, giải thích để người dân hiểu rõ; cam kết rằng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ chỉ thu gom lượng rác thải trong địa bàn huyện, không thu gom rác thải từ nơi khác tới.

Tại cuộc họp bàn phương án giải quyết lượng rác thải ứ đọng tại thành phố Quảng Ngãi vào ngày 12/7 vừa qua, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo rõ, chỉ tập trung xử lý, vận chuyển lượng rác ùn ứ về bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi) vì đây là địa bàn của thành phố, bãi rác của thành phố. Thành phố phải có trách nhiệm trong việc này, không chuyển đi nơi khác.

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đơn vị sẽ chỉ đạo kiểm tra lại toàn bộ quy trình cấp phép hoạt động cũng như các yếu tố liên quan với Nhà máy xử lý chất thải rắn Đức Phổ.  Đồng thời, yêu cầu nhà máy phải tham vấn cộng đồng, công khai giờ tiếp nhận rác thải để người dân giám sát, không tập kết rác vào ban đêm gây hoài nghi trong nhân dân. Đối với thắc mắc, lo ngại của người dân xoay quanh vấn đề ô nhiễm của nhà máy, sau 1 tuần đơn vị công an sẽ có câu trả lời thích đáng.

Việc người dân ngăn cản chặn đường không cho xe chở rác vào nơi xử lý càng khiến cho lượng rác ứ đọng tại địa bàn huyện Đức Phổ ngày càng lớn. Điều đó sẽ biến Đức Phổ thành “thành phố Quảng Ngãi” thứ hai ngập chìm trong “biển” rác.

Vĩnh Trọng (TTXVN)