12:04 07/12/2018

Nguyễn Quang Hải: Một tinh thần thép trong thân hình nhỏ con

"Có thể bạn không cao nhưng người khác vẫn phải ngước nhìn"- đó là điều người ta có thể nói về Quang Hải.

Chú thích ảnh

Ngôi sao chỉ cao 1,68m khiến tất cả chúng ta “ngả mũ” không chỉ bởi tài năng mà còn bởi sự mạnh mẽ đến khó tin mà anh thể hiện trước Philippines.

Trong số các tiền vệ và tiền đạo của tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup cho tới lúc này, Quang Hải là trường hợp duy nhất mà ông Park Hang-seo không cho nghỉ phút nào suốt từ đầu giải.

Tính tới hết trận bán kết lượt về với Philippines, cầu thủ của Hà Nội FC đã chơi tổng cộng 540 phút, nhiều hơn bất cứ đồng đội nào khác ở hai tuyến trên. Quang Hải có lẽ cũng là cầu thủ Việt Nam bị phạm lỗi nhiều nhất kể từ đầu giải. Những pha chơi rắn của đối thủ với số 19 đã bắt đầu xuất hiện từ cuộc chiến với Malaysia ở vòng bảng.

Chú thích ảnh

Đến trận gặp Myanmar, Quang Hải cũng không ít lần bị trở thành đối tượng để các cầu thủ đội bạn phạm lỗi. Nhưng đỉnh điểm của những pha chơi xấu nhắm vào số 19 của tuyển Việt Nam là hai cuộc đối đầu với Philippines ở bán kết. Cầu thủ đội bạn dường như sẵn sàng phạm lỗi để ngăn Quang Hải chơi bóng.

Lượt đi ở Bacolod, Quang Hải đã vài lần bị đối thủ xấu chơi trong đó có tình huống anh bị đối thủ đá thẳng vào chân khi đang dẫn bóng. Lượt về ngay tại Mỹ Đình thì cầu thủ Philippines không chỉ vài lần nữa mà có tới cả chục lần phạm lỗi với Quang Hải.

Chú thích ảnh

Chứng kiến Quang Hải liên tục ngã xuống và đau đớn sau những pha vào bóng của đối thủ, hẳn không chỉ ông Park mà tất cả chúng ta đều cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của số 19. Việc bị phạm lỗi quá nhiều cộng với việc chơi liên tục suốt từ đầu giải có thể dẫn tới những nguy cơ khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể lực của Quang Hải.

Nhưng khi thời gian của trận đấu trôi về những phút cuối, số 19 vẫn vượt qua mọi cảm giác đớn đau, mệt mỏi về thể xác để có mặt đúng lúc đúng chỗ phá lưới Philippines sau nỗ lực đi bóng và kiến tạo của Văn Đức.

Đấy là một bàn thắng dễ dàng nhưng nó cho thấy sức mạnh ý chí tuyệt vời của Quang Hải. Đối thủ đã làm mọi cách để chặn anh lại, kể cả đá xấu nhưng cuối cùng họ vẫn phải “đầu hàng”, vẫn không ngăn nổi bước chân anh.

Đấy là bàn thắng được ghi không chỉ nhờ nguồn năng lượng dồi dào của tuổi trẻ mà còn nhờ cả ý chí quyết tâm và nội lực mạnh mẽ của một ngôi sao không cao lớn nhưng luôn cháy hết mình cho tới phút cuối cùng với tất cả sự dẻo dai, bền bỉ.

Theo TT&VH