07:22 01/07/2019

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong đêm ở Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ chiều 1/7, khu vực các tỉnh Lạng Sơn, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trong đêm mùng 1, rạng sáng 2/7 tại các khu vực trên.

Tại tỉnh Lạng Sơn, vào chiều tối 1/7, lượng mưa đo được từ 17 giờ đến 18 giờ tại trạm Na Sầm (huyện Văn Lãng) là 78mm, trạm Vạn Ninh (huyện Chi Lăng) là 50mm. Đêm 1/7, các khu vực trên và lân cận có khả năng tiếp tục mưa vừa và mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa dự báo từ 30-50mm, có nơi trên 70mm.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ mức cao xảy ra tại các huyện: Văn Lãng, Chi Lăng, Lộc Bình. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất mức trung bình tại các huyện: Văn Quan, Cao Lộc và Đình Lập. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Chiều tối 1/7, khu vực tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được từ 14 giờ đến 18 giờ tại các trạm như sau: Yên Cát (Như Xuân, Thanh Hóa) 94.9mm, Con Cuông (Con Cuông, Nghệ An) 60.8mm, Thanh Mai (Thanh Chương, Nghệ An) 40.7mm.

Đêm 1/7, các khu vực trên tiếp tục có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi trên 70 mm) và có thể lan sang khu vực lân cận. Lũ quét, sạt lở đất mức cao tại các huyện: Như Xuân (Thanh Hóa), Con Cuông (Nghệ An). Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất mức trung bình tại các huyện: Thường Xuân (Thanh Hóa), Anh Sơn, Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Thanh Chương (Nghệ An). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Cảnh báo, từ ngày 2-4/7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng mưa to đến rất to. Các sông suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng đạt báo động 1, các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới báo động 1. 

Sau thời gian dài nắng nóng, cháy rừng đã xảy ra ở khu vực Bắc miền Trung, bề mặt thảm phủ bị suy giảm, mưa lớn trên diện rộng gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi phía Bắc, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Hoàng Nam (TTXVN)