12:22 26/12/2014

Nguồn thu từ thu phí xe máy dùng để đầu tư cơ sở hạ tầng

Toàn bộ nguồn thu từ việc tổ chức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được giao nộp vào ngân sách các quận, huyện phục vụ việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại địa phương.

Toàn bộ nguồn thu từ việc tổ chức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được giao nộp vào ngân sách các quận, huyện phục vụ việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại địa phương. Đây là khẳng định của ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - văn hóa- xã hội năm 2014 của thành phố, tổ chức chiều 26/12.


TP Hồ Chí Minh thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy và sẽ dùng để đầu tư cơ sở hạ tầng. Ảnh: TTXVN


Theo ông Võ Văn Luận, việc tổ chức thu phí sẽ được giao cho các quận huyện triển khai thực hiện. Cụ thể, sẽ không thành lập thêm bộ máy đi thu mà tổ chức thu thông qua đội ngũ cán bộ thuế ở các phường, xã, thị trấn cùng với lực lượng tổ dân phố. Về các giải pháp cụ thể để đảm bảo việc tổ chức thu phí xe máy hiệu quả, ông Võ Văn Luận cho rằng, do hiện nay việc quy định thu chưa có chế tài xử lý nên giải pháp đầu tiên là đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động người dân tự giác đóng, nộp theo quy định. Mặt khác, thành phố chủ trương giao cho quận, huyện quản lý nguồn thu và dành cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại chỗ, mang lại lợi ích cho chính người dân địa phương, qua đó giúp người dân có tinh thần trách nhiệm và tự giác hơn trong việc đóng phí.


Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay trong cả nước chỉ còn thành phố chưa tổ chức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô (xe máy) quy định tại Nghị định 19 của chính phủ năm 2012. Giải thích về sự chậm chễ này, ông Võ Văn Luận cho biết: Công tác chuẩn bị của UBND thành phố đã tiến hành từ lâu, nhưng xét thấy tình hình chưa thuận lợi nên thành phố đã giãn thời gian thu.


Trước đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có tờ trình HĐND thành phố xem xét, thông qua việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy từ ngày 1/1/2015. Theo đó, UBND thành phố đã đưa ra mức phí thu từ 50.000 -150.000 đồng/xe tùy theo phân khối; đồng thời, đề nghị không truy thu phí các năm 2013 và 2014; miễn thu đối với một số đối tượng gồm xe của hộ nghèo, người có công với cách mạng và thân nhân của các đối tượng này; xe của học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố. Theo tính toán của Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn thu phí xe máy trên địa bàn thành phố dự kiến được gần 300 tỷ đồng/năm (khoảng hơn 3 triệu xe máy).Anh Tuấn (TTXVN)