07:12 08/07/2020

Nguồn cung chung cư và nhà riêng tăng, nhà mặt phố và đất nền giảm

Theo Kênh thông tin về bất động sản (BĐS) batdongsan.com.vn, trong 6 tháng đầu năm 2020, nguồn cung BĐS cả nước bắt đầu phục hồi sau khi hết giãn cách xã hội (từ ngày 10/5), nhưng sự phục hồi này khác nhau về khu vực và loại hình BĐS. Trong khi nguồn cung chung cư, nhà riêng tại các địa phương tăng khoảng 11%, thì nhà mặt phố và đất nền giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm 2019.

So với quý I/2020, mức độ quan tâm của người tìm kiếm BĐS tăng 7% trên cả nước, nhưng mức độ quan tâm tới đất nền dự án tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh giảm 11% và với nhà trọ, phòng trọ cho thuê giảm 16%. Nhu cầu cho thuê và bán nhà riêng tại khu vực này tăng cao sau khi kiểm soát được dịch CIVID-19, lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 18% và cho thuê nhà riêng tăng 11%... Riêng nhu cầu tìm kiếm căn hộ mini (có diện tích dưới 45 m2) tăng đáng kể từ tháng 2/2020 đến nay, với mức độ tăng hơn 200%.

Chú thích ảnh
Nguồn cung chung cư tăng sau khi dịch COVID-19 được khống chế.

Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền. Theo kết quả điều tra dân số và hộ gia đình của Tổng cục thống kê năm 2019, thì tỷ lệ hộ gia đình 1 người đã tăng 51% sau 10 năm. Đây cũng chính là một nhu cầu để các chủ đầu tư xây dựng các căn hộ studio và các căn hộ mini, diện tích nhỏ.

Để hồi phục thị trường sau dịch, các chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh BĐS đều đang thay đổi linh hoạt chiến lược để ứng phó với dịch bệnh, kích hoạt thị trường các loại hình BĐS. Ông Robert Vũ, CEO của batdongsan.com.vn cho hay, thị trường đang có có 4 hoạt động lớn mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư đã thay đổi: Đầu tư cho thương mại điện tử (mở bán, đặt cọc online); sử dụng dữ liệu lớn (để hiểu khách hàng và tối ưu việc vận hành); các chương trình khuyến mãi và giảm giá; tập trung tăng năng suất bán hàng và marketing.

Trong đó, các ứng dụng để quản lý dự án và bán hàng trực tuyến BĐS đã và đang được nhiều chủ đầu tư ứng dụng thành công. Các nền tảng công nghệ như vậy giúp cho việc giới thiệu dự án, giao dịch với khách hàng, quá trình bán hàng được thực hiện trực tuyến theo thời gian thực tế. Ngoài ra, các chủ đầu tư, sàn giao dịch cũng có thể nhận được các dữ liệu bán hàng, phân tích thông tin… để xây dựng chiến lược bán hàng và marketing phù hợp.

Về vấn đề này, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, thị trường BĐS phục hồi nhanh hay chậm thời gian tới tùy thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế và hành động của Chính phủ. Một số phân khúc cơ bản như BĐS công nghiệp, nhà ở giá rẻ, đất nền, chung cư cao cấp, shophouse... có thể phục hồi sớm, trong khi văn phòng cho thuê, BĐS nghỉ dưỡng phục hồi chậm hơn. Bên cạnh gói kích thích kinh tế của Chính phủ, các chính sách sửa đổi thông thoáng hơn, thị trường BĐS cần những giải pháp riêng, nhất là tháo gỡ bất cập về pháp lý và thủ tục hành chính như đấu thầu đất công, đất thuê, giải phóng mặt bằng, quy hoạch, thủ tục chuyển mục đích sử dụng...

Quang Bách/Báo Tin tức