03:11 26/03/2020

Người vô gia cư đơn độc giữa lệnh phong toả tại Tây Ban Nha

Dưới lệnh phong toả khoảng 46 triệu dân, Chính phủ Tây Ban Nha khuyến cáo ở yên trong nhà là biện pháp hữu hiệu nhất hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, những người vô gia cư không có nhà để cách ly đang vô cùng đơn độc trong cuộc chiến chống COVID-19.

Chú thích ảnh
Những người vô gia cư không có nhà để cách ly đang vô cùng đơn độc trong cuộc chiến chống COVID-19. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, Tây Ban Nha là quốc gia có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao thứ 4 thế giới, buộc chính phủ nước này phải ban bố lệnh phong toả nghiêm ngặt như đóng cửa các nhà hàng, trường học, các toà nhà văn phòng, khiến các thành phố trở nên hoang vắng chưa từng thấy.

Thành phố Barcelona vốn đông đúc, nhộn nhịp nay bỗng trở nên yên tĩnh kỳ lạ, chỉ còn lại những người vô gia cư đang chật vật tìm nơi ăn, chỗ ngủ. Vỉa hè, lề đường hay trước những cửa hàng dừng hoạt động trên khắp đường phố giờ đây trở thành “ngôi nhà tạm bợ” của những người vô gia cư khốn khổ trong mùa dịch tại các thành phố Madird và Barcelona.

“Giống như việc đã có một vụ nổ hạt nhân và mọi người đang trú ẩn trong hầm. Chỉ còn chúng tôi – những người vô gia cư – bị bỏ lại bên ngoài những con phố vắng lặng”, anh Gana (36 tuổi) một người sống trên đường phố hơn 8 năm, nói.

Chú thích ảnh
Anh Gana Gutierrez ngồi trên một con đường vắng ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh AP
Chú thích ảnh
Anh Javier Redondo, người vô gia cư 40 tuổi trên một con đường vắng ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: AP

Anh cho biết mình tận dụng vỉa hè trước cửa hàng đồ nội thất đã đóng cửa trong nhiều ngày làm chỗ ngủ qua đêm khi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều trung tâm trú ẩn ban ngày và những địa điểm nấu ăn cho người vô gia cư cũng phải đóng cửa hoặc giảm giờ làm.

“Tôi nghĩ rằng tôi đã từng trải qua nhiều biến cố suốt 12 năm ngủ ngoài đường, nhưng không có gì đáng sợ hơn sự im lặng này. Tôi sợ cảm giác này hơn cả loại virus nguy hiểm kia”, anh Riccardo, 32 tuổi, chia sẻ và cho biết tiếng ồn duy nhất trên con phố là tiếng xe máy của cảnh sát.

Những người vô gia cư tại Barcelona cho biết tại thời điểm này, việc kiếm tiền hoặc mua đồ ăn là điều vô nghĩa vì các hoạt động kinh doanh đều đã đóng cửa vì dịch bệnh.

Các nhà chức trách Tây Ban Nha đang tranh luận về biện pháp phòng dịch cho những người vô gia cư tại quốc gia này. Đó là nên để người vô gia cư sống ngoài đường tốt hơn hay nhồi nhét họ vào một nơi trú ẩn dành riêng - nơi mà nguy cơ nhiễm virus còn cao hơn.

Trung tâm triển lãm IFEMA rộng lớn tại thủ đô Madrid đã được chuyển thành nơi trú ẩn tạm thời với 150 giường. Ở Barcelona, một ngôi trường cũ cũng đã được cơi nới thành chỗ ở tạm thời với sức chứa 56 người.

Chú thích ảnh
Một người vô gia cư dùng bìa carton làm chiếu ngủ. Ảnh AP
Chú thích ảnh
Người vô gia cư ngủ trên đường phố ở trung tâm thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh AP
Chú thích ảnh
Một tấm chăn được sử dụng làm nơi trú ẩn ở góc của một quảng trường ở trung tâm thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh AP
Chú thích ảnh
Kevin, 32 tuổi, đến từ Pháp, chơi guitar trước một siêu thị ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh AP
Chú thích ảnh
Một người đàn ông đến từ vùng Hạ Sahara, châu Phi co mình tại một bãi đỗ xe bên ngoài ga tàu ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh AP
Chú thích ảnh
Một người đàn ông phủ chăn ngủ trên một con đường vắng ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh AP
Chú thích ảnh
Người vô gia cư đến từ Pakistan. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
 Người vô gia cư ngồi trên con đường vắng tại trung tâm thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh AP

 

Hải Vân/Báo Tin tức