05:15 16/05/2015

Người vinh dự ba lần được gặp Bác Hồ

Kỷ niệm về những lần gặp Bác Hồ vẫn in sâu trong tâm trí trong suốt cuộc đời ông Ngô Nết - thương binh, dũng sĩ diệt Mỹ, 59 tuổi, quê ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong cuộc đời, ai có cơ hội được một lần gặp Bác Hồ thì đó là niềm vinh dự, tự hào, hạnh phúc lớn lao. Đối với ông Ngô Nết - thương binh, Dũng sĩ diệt Mỹ, 59 tuổi, quê ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thì càng tự hào, hạnh phúc hơn vì ông đã 3 lần vinh dự được gặp Bác Hồ, được Bác động viên, khen ngợi về tinh thần mưu trí, dũng cảm của một thiếu niên nhỏ tuổi. Kỷ niệm về những lần gặp Bác Hồ vẫn in sâu trong tâm trí trong suốt cuộc đời ông.

Mỗi khi kể lại những lần được gặp Bác Hồ, ông Ngô Nết luôn tự hào, xúc động. Năm 1968, ông là một trong 7 thiếu niên dũng sĩ miền Nam vinh dự được ra miền Bắc gặp Bác Hồ. Ngày được đưa đến Phủ Chủ tịch gặp Bác Hồ, Ngô Nết chỉ là một thiếu niên 12 tuổi. Tuổi nhỏ nhưng ý chí cách mạng, lòng căm thù giặc đã sôi sục trong con người Nết, bởi cha, mẹ và cả anh ruột của Nết đều bị địch sát hại. 12 tuổi, Nết đã là một đội viên Đội thiếu niên tiền phong, trở thành người liên lạc kiên cường cho cách mạng, mưu trí cướp vũ khí địch và tiêu diệt nhiều giặc Mỹ, được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ năm 1968 và là thiếu niên tiêu biểu của miền Nam vinh dự được chọn để gặp Bác Hồ.

Ông Ngô Nết - người vinh dự ba lần được gặp Bác Hồ. Ảnh: Baoquangngai.vn


“Khi biết mình được chọn để đi gặp Bác Hồ thì rất hồi hộp, thậm chí còn hồi hợp hơn cả lúc chuẩn bị đánh nhau với địch. Đến khi đứng ngoài phòng, chuẩn bị vào gặp Bác, nghe các cô, các chú nói chuẩn bị vào gặp Bác thì tim đập thình thình, vì từ lâu mình đã được nghe kể, được thấy ảnh Bác mà chưa được gặp. Thế nhưng, khi vào gặp Bác rồi, được Bác ôm, ân cần hỏi han thì lại thấy mình như là một đứa cháu lâu ngày được gặp lại người ông, người thân trong gia đình mình vậy”, ông Nết nhớ lại.

Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của Dũng sĩ diệt Mỹ Ngô Nết là được ôm chặt lấy tay của Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc. Điều vinh dự hơn nữa, chị của Ngô Nết là Ngô Thị Tuyết cũng là Dũng sĩ diệt Mỹ và đã có 7 lần được gặp Bác Hồ. Ngô Nết vẫn nhớ rõ lời khen của Bác Hồ dành cho mình: “Chị dũng sĩ trước, em dũng sĩ sau”.

Lần thứ hai được gặp Bác là Tết năm 1969, khi Ngô Nết được vinh dự đón Tết cùng Bác tại Phủ Chủ tịch. Cũng trong năm 1969, tại nơi làm việc của Bác, Ngô Nết được gặp Bác lần thứ 3 và đây cũng là lần cuối cùng ông được gặp Bác. Mỗi lần vinh dự được gặp Bác, Bác đều ân cần hỏi thăm và động viên Ngô Nết cùng các bạn phải cố gắng nhiều hơn, phải tiếp tục đánh Mỹ, giành độc lập, thống nhất cho dân tộc.

Sau này, thương binh, Dũng sĩ diệt Mỹ Ngô Nết vẫn luôn học tập và làm theo lời Bác dạy, luôn cần cù lao động, trở thành một công dân gương mẫu ở địa phương. Kỷ niệm mà ông Ngô Nết nhớ nhất khi nói về điều ông học được ở Bác trong những lần gặp Bác là lúc ăn cơm, một hột cơm rơi ra Bác cũng lượm bỏ vào bát. Điều này cho thấy Bác là người tiết kiệm, quý trọng sức lao động của người nông dân, gọn gàng, sạch sẽ. Vì vậy, theo ông, học Bác thì phải học cả đời, học từ những cái nhỏ nhất.

“Bình Đông có tiếng đánh Tây, có gan đánh Mỹ bao vây mấy lần. Giặc đốt nhà ngói ta dựng nhà tranh, giặc đốt ghe mành sắm thúng đi câu”. Câu ca dao này vẫn còn được lưu truyền trong lời hát ru ở quê hương Bình Đông anh hùng, nơi đã sinh ra Dũng sĩ diệt Mỹ Ngô Nết. Với ông, kỷ niệm về những lần được gặp Bác Hồ vẫn luôn in sâu trong tâm trí, là động lực giúp ông không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu trong suốt cuộc đời.


Đinh Thị Hương (TTXVN)