09:11 27/09/2015

Người Việt tại Singapore và Malaysia vui đón Trung thu

Chiều 26/9, Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt tại Singapore cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu năm 2015 với chủ đề "Quê hương Việt Nam - Trung thu 2015".


Hình ảnh tại chương trình vui đón Trung Thu của cộng đồng người Việt Nam tại Singapore. Ảnh: Việt Hải-Mỹ Bình-Lê Hải (P/v TTXVN tại Singapore).

Trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, đông đảo gia đình người Việt hiện sinh sống và làm việc tại Singapore đã đưa con em tới tham gia chương trình. Tại đây, các em đã được chơi các trò chơi truyền thống như nhảy dây, ném bóng, hay các hoạt động truyền thống nhân dịp Trung Thu như múa lân, rước đèn, và phá cỗ.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, bà Tạ Thùy Liên, Trưởng ban điều hành Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt tại Singapore, cho biết chương trình vui đón Trung Thu năm nay có một số nét mới như tổ chức một cuộc thi tìm kiếm tài năng trực tuyến, hay thi vẽ tranh theo chủ đề “Quê hương Việt Nam” để thu hút hơn nữa sự quan tâm của cộng đồng. Bà Tạ Thùy Liên nhấn mạnh chương trình năm nay nhằm mục đích gắn kết chặt chẽ hơn cộng đồng người Việt tại Singapore. Đây cũng là một dịp rất tốt để các em nhỏ người Việt thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba đang sinh sống tại Singapore hiểu biết thêm về những giá trị truyền thống, về ngôn ngữ, văn hóa và bản sắc của dân tộc Việt cũng như hướng các em về với quê hương cội nguồn.

Chị Leily, người Pháp gốc Việt hiện sinh sống tại Singapore trong hơn một năm qua, cho biết đây là lần đầu tiên chị tham dự một hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Singapore. Theo chị, chương trình rất vui, khi các con của chị có thể chơi, hát, nhảy và giao lưu với các bạn nhỏ đồng trang lứa. Gia đình chị sẽ tiếp tục tham gia các chương trình tới đây của cộng đồng người Việt tại Singapore.

Trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi trong dịp Trung thu. Ảnh: Việt Hải-Mỹ Bình-Lê Hải (P/v TTXVN tại Singapore).

* Trẻ em Việt Nam tại Malaysia vui đón Tết Trung Thu


Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tối 26/9, được sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam thuộc cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức vui Tết Trung Thu cho các cháu thiếu nhi Việt Nam trong khuôn viên Đại sứ quán. Đông đảo các cháu là con em các gia đình người Việt Nam tại Malaysia, con em cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam đã phấn khởi hào hứng đón Tết Trung Thu được tổ chức lần đầu tiên tại Malaysia.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong đã cùng vui Trung Thu và tặng quà cho các em thiếu nhi.

Tại buổi lễ, bà Trần Thị Chang, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia, nhấn mạnh rằng Tết Trung Thu là một trong những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, là ngày Tết đặc biệt dành riêng cho trẻ em, thể hiện đạo lý luôn quan tâm chăm sóc đến thế hệ mầm non của đất nước. Việc tổ chức Tết Trung Thu lần đầu tiên cho các em thiếu nhi con em của người Việt Nam tại Malaysia nhằm giúp các em hiểu được nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc, thưởng thức Tết Trung Thu vui vẻ và đầm ấm, đồng thời tăng cường giao lưu, học hỏi và tăng cường đoàn kết trong cộng đồng.

Bà Chang cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa từ các cơ quan, đoàn thể và các bậc cha mẹ để các em thường xuyên được tham dự những buổi lễ tràn đầy niềm vui và tình yêu thương, và có được những kỷ niệm tuổi thơ êm đẹp, sâu sắc.

Đại sứ Phạm Cao Phong biểu dương Câu lạc bộ Phụ nữ nói riêng và Cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia nói chung đã tổ chức Tết Trung Thu thật ấn tượng cho các cháu thiếu nhi. Đây là một trong những hoạt động nhằm duy trì phát phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào và giáo dục các thế hệ trẻ luôn hướng về quê hương đất nước. Đại sứ mong rằng các cháu con em cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia luôn nỗ lực rèn luyện, học tập tốt, duy trì tiếng Việt, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triể đất nước.

Trong không khí đầm ấm vui tươi các em thiếu nhi đã tham gia các trò chơi dân gian có thưởng như bịt mắt bắt dê, nhặt bóng, thắp nến, cùng rước đèn lồng, đèn ông sao quanh khuôn viên Đại sứ quán và thưởng thức bánh Trung thu cùng các món ăn truyền thống do các bậc phụ huynh chế biến.

TTXVN/Tin Tức